Lê Mộng Hoàng giới thiệu hai tác giả Lê Thị Hàn & Lê Tạ Bích Đào trong buổi Ra Mắt Sách Thong Dong Tuổi Vàng

  
Giới thiệu hai tác giả Lê Thị Hàn & Lê Tạ Bich Đào trong buổi Ra Mắt Sách Thong Dong Tuổi Vàng
Kính chào các bậc trưởng thượng, quý văn thi hữu, và các bạn quý mến,
Trước tiên Lê Mộng Hoàng xin thay mặt cho Ban Tổ Chức cảm ơn quý vị đã hy sinh một buổi trưa Chủ Nhật đẹp trời đến đây tham dự buổi ra mắt tập sách sưu khảo bằng tiếng Việt “độc nhất vô nhị”  để chuẩn bị cho việc hưu trí: “Thong Dong Tuổi Vàng” của 2 tác giả Lê Thị Hàn & Lê Tạ Bich Đào.
 
Thưa quý vị, cổ nhân ta có câu:
Hữu Duyên Thiên Lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng
(Có duyên thì dù xa ngàn dặm cũng gặp nhau, không có duyên thì dù đối mặt cũng không thể găp nhau được)
Hai nhà văn Lê Thị Hàn và Lê Tạ Bich Đào cách đây hơn nửa thế kỷ (1945-1950) là hàng xóm của tôi, nhà Hàn sát vách nhà Bich Đào, tiếp đến là nhà của ba má Mộng Hoa, rồi nhà của Thái Tú Hạp, của Nguyễn Đức Tùng trên đường Lê Lợi ở Hội An, Quảng Nam. Chắc quý vị cũng đã từng nghe nói:
 Hội An phố nhỏ tình thân
Ai xa cũng nhớ, ai về cũng thăm
Tình hàng xóm láng giềng rất gắn bó, gần gũi, bền lâu trải qua bao dâu bể, đổi thay của cuộc đời; tôi rất vui mừng mỗi khi gặp lại các người hàng xóm ngày xưa ấy, duy chỉ có Lê Tạ Bich Đào thì nhờ buổi RMS-TDTV hôm nay tôi mới gặp lại.
Thưa quý vị, sở dĩ tôi hơi dài dòng kể lể về “Tình hàng xóm láng giềng” thắm thiết của cư dân Hội An ngày trước, vì đây chính là khởi điểm nòng cốt đưa 2 nhà văn Lê Thị Hàn & Lê Tạ Bích Đào đến với nhau, cùng làm việc chung, tham khảo, thu thập tài liệu, kinh nghiệm để xuất bản tập sách TDTV.
Đến đây chắc quý vị cũng nôn nóng muốn biết đôi điều về 2 cô em hàng xóm “tuổi trẻ tài cao, đẹp cả người lẫn nết”của LMH.
Xin thưa:
A- Lê Thị Hàn, sinh năm 1944 tại Đà Nẵng, (nên có tên là Hàn), quê quán của gia đình tại Huế, vào Hội An từ nhỏ, học trường Nữ Tiểu học Hội An, rồi trường Trần Quý Cáp đến 1958; học trung học đệ nhị cấp ở Trường Đồng Khánh và Quốc Học, Huế đến năm 1962.
Từ năm 1963-1970 chị Hàn du học Nhật, ở Tokyo, tốt nghiệp Cử nhân và Thạc Sĩ Kinh Tế Tài Chánh
Sang Mỹ học thêm, định cư tại New York từ 1970 đến nay.
Chị Lê Thị Hàn đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng về tài chánh như:
• Chuyên viên ngoại hối quốc tế cho Ngân Hàng Sanwa của Nhật trong 5 năm
• Phó giám đốc, chuyên viên thị trường tài chánh quốc tế
• Quản lý danh mục đầu tư cho Ngân hàng quốc gia Paris tại New York trong 32 năm (1978-2010)
Về hưu năm 2011, đang tiếp tục viết truyện dài “Đôi Đũa Ngà”, và các tập truyện khác sẽ cống hiến quý vị trong tương lai gần.
Từ 1963 chị Hàn đã cộng tác với nhiều tạp chí: Văn, Văn Học, Phổ Thông, Thời Nay, Saigon Times, Việt Báo… viết văn, thơ, tùy bút và xã luận. Nhiều bài thơ đã được phổ thành nhạc như “Ngàn Năm Huế ơi” hoặc “Phố Hội”…
Đã xuất bản các tác phẩm:
1- Ở Điểm Khởi Hành,
2- Lá Thư Nữu Ước,
3- Mơ Giữa Ban Ngày
4- Quê Hương Trong Niềm Nhớ
Trong 6 năm vừa qua (2006-2012) tác giả cùng người bạn thân từ thuở ấu thơ, Lê Tạ Bích Đào, cố gắng viết xong tập biên khảo “Thong Dong Tuổi Vàng” để đóng góp vào Cộng đồng người Việt hải ngoại trong việc kế hoạch tài chánh cá nhân và sửa soạn cho tuổi hưu trí.
Chồng là Nguyễn Bá Vinh quê quán ở Huế và Nha Trang, cũng du học ở Nhật.
Hai con gái đã thành tài và thành hôn, hiện chị Hàn đã lên chức Bà Ngoại.
Bà Ngoại Hàn có tâm sự với LMH “ Em sẽ dùng tiền thu được trong buổi RMS nầy giúp các trẻ mồ côi nghèo khó ở Việt Nam” Thật là tuyệt vời!
B- Còn Lê Tạ Bich Đào thì sao?
Xin thưa, hai người bạn nầy có rất nhiều điểm giống nhau:
Bich Đào sinh cùng năm với Hàn (1944), cùng họ Lê, mẹ cùng họ Tạ, chồng cùng họ Nguyễn, cùng bắt đầu học ABC tại trường Nữ tiểu học Hội An, cùng đậu Tú tài 1962 tại Huế, cùng là bạn với Tống Nữ Bạch Nga (em của MHoa), đã từng sống và làm việc tai Nhật Bản, cùng yêu thích văn chương, sáng tác, viêt văn, về hưu cùng một năm (2011) và vẫn rất hăng say hoạt động để chia xẻ kiên thức, kinh nghiệm hiểu biết cho tha nhân, đặc biệt là Cộng đồng Việt Nam.
– Sau Trường nữ̃ tiểu học Hội An 1950, Bích Đào học Trường tiểu học Đoàn thị Điểm, cho đến 1954, Trung học Đồng Khánh, Quốc Học Huế. Tiếp lên Đại học Văn Khoa Huế, rồi được học bổng đi du học Hoa Kỳ tại Texas Technological University, 63-67
-Đi làm:
– Dạy học, Hội Việt Mỹ, trường Sinh Ngữ Quân Đội, Sài gòn, 67-70
– Tham Vụ ngoại giao, 2 ban Báo Chí và Văn Hóa, Tòa đại sứ VNCH tại Tokyo, Nhật Bản, 70-75
– Từ sau 75: làm  công chức quận, hạt, tiểu bang trong các lãnh vực định cư cho người Việt tị nạn, và những chương trình liên quan đến y tế, xã hội, dinh dưỡng.
– Hiện nay tuy đã hưu trí nhưng chị  bận rộn hơn hồi còn đi làm.
Hằng ngày Bích Đào đưa rước bạn bè đi bác sĩ, bệnh viện, kiêm thêm thông dịch.
Phụ trách 3 lớp Việt ngữ miễn phí.
Bich Đào yêu thích đọc sách, dịch sách, viết văn.
Thể dục: thiền, bơi lội, yoga, và làm vườn.
Gia đình: chồng Nguyễn Anh Tuấn cũng là bạn đồng nghiệp (dạy học, công chức). 3 con đã trưởng thành, Bich Đào hiện cư ngụ tại  Houston, Texas.
Chị Bích Đào đã chuyển sang tiếng Việt 9 tác phẩm bằng Anh Ngữ: Hồng Đỗ Quyên, Dã Khương, Mao Phu Nhân, Lan Hoa Thái hậu, Hồng Thái Phi, Chờ, Gà Cao Bồi, Gió Tây trên đỉnh núi Thiên Phụng, và Thân phận đàn bà.
Đã xuất bản 5 cuốn sách: Mao Phu Nhân, Hồng Đỗ Quyên, Gió Tây, Thân Phận Đàn Bà, Áo Tím, dịch “Mơ Giữa Ban Ngày” thơ Lê thị Hàn, và mới nhất, “Thong Dong Tuổi Vàng” viết chung với Lê thị Hàn.
Thưa quý vị, trong tập sách TDTV có 1 câu rất hợp với triêt lý hàng ngày của tôi:
Enjoy your retirement day as it was your last, and one day you will be right about it” Unknown
Hãy tận hưởng từng ngày nghỉ hưu như thể đó là ngày cuối cùng bạn được sống, rồi một ngày kia bạn sẽ thấy là mình đúng”. Coi như là ngày cuối cùng thì không phải so đo, hơn thua, không cần trách móc, giận hờn, chỉ cần bộc lộ Tình Thương, gieo rắc niềm vui đến cho mọi người quanh ta, và như vậy ta sẽ AN HƯỞNG TUỔI VÀNG.
Trước khi dứt lời, tôi xin nêu lên ý kiến của một người đã được Thong Dong Tuổi Vàng 6 năm qua để mời gọi quý vị hãy mua lấy CẨM NANG CHO TUỔI HƯU TRÍ rất hữu ích “TDTV nầy:
Bất cứ vị nào đang lo toan rắc rối, sửa soạn cho tuổi “trăng vàng mây bạc”, quên ăn mất ngủ vì có quá nhiều vấn đề nan giải trên con đường dẫn đến an hưởng tuổi già, thì xin hãy “quẳng gánh lo đi” và cầm lấy tập sưu khảo công phu “Thong Dong Tuổi Vàng” nầy, cam đoan bạn sẽ tìm thấy lời giải đáp thích ứng cho các mối lo ấy!
 
Xin Cảm ơn hai tác giả với món quà tinh thần quý giá nầy và xin Cảm ơn Quý vị đã lắng nghe!
Lê Mộng Hoàng
4/15/2012

 

April 17, 2020