Kỷ Niệm Mùa Thu- Ngọc Hạnh

  KỶ NIM MÙA THU        

 Ngày tháng qua nhanh, thấm thoát mùa Hè nóng nực  ra đi, Thu lại về với nắng nhẹ, gió mát, trời trong. Sáng sáng trên sân cỏ vài lá vàng rơi rải rác, lá bắt đầu đổi màu từ xanh sang vàng, cam… Hoa cúc rực rỡ đó đây. Khí hậu mùa Thu làm  mọi người cảm thấy dễ chiu vui tươi hơn, hoa hồng bắt đầu khỏe trở lại sau những ngày nắng nóng bức mùa hè, có nhiều nụ non bé bé xinh xinh trên cành. Mùa Thu là nguồn cảm hứng của thi nhân, văn nghệ sĩ nhưng  có 1 mùa Thu hãi hùng  làm đau lòng dân chúng Hoa kỳ  và nhiều quốc gia trên thế giới.

  Khủng Bố

  Nhớ lại cách đây gần 20 năm vào buổi sáng mùa Thu an lành không tặc lái phi cơ đâm thẳng Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở Nữu Ước làm Tháp Đôi bốc cháy và sụp đổ, khói lửa mịt mù cả một vùng. Theo báo chí, truyền hình gần 3000 người thiệt mạng trong ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hàng năm đến ngày kỹ niệm màn ảnh TV lại chiếu cảnh tang thương Tháp Đôi, Nữu Ước và Lầu 5 Góc (Pentagon) Virginia bị máy bay khủng bố phá hoại hư hỏng, gạch đá ngổn ngang. Có người chụp được  cảnh nạn nhân nhảy từ cao ốc xuông đường mong  thoát nạn. Mọi người hoang mang, thương xót cho hàng  ngàn người kẹt trong cao ốc chết thảm…

 Năm ấy vào ngày kể trên, anh cả Vân từ Cali gọi hỏi thăm xem gia đình có bình an không. Anh thấy  TV chiếu hinh ảnh Ngủ Giác Đài (Pentagon), Arlington, Virginia  bị không tặc tấn công làm hư hại tuy không rõ nhiều ít. Anh biết gia đình có người làm việc ở  Ngủ Giác Đài nên  rất lo. Cũng may cháu bình an nhưng bạn cháu bị thương và qua đời khi không tặc đâm phi cơ  vào Lầu Năm Góc. Con trai đầu lòng nạn nhân lúc ấy được 3 hay 4 tuổi. Từ đó mỗi năm  Hoa Kỳ có ngày tưởng niệm các nạn nhân vào mùa Thu, gia đình lại xót xa nhớ đến người thân yêu đã  vĩnh viễn ra đi vì cuộc khủng bố bạo tàn ở Trung tâm Thương Mại Nữu Ước và Ngủ Giác Đài . Thật  thương cho những gia đình nạn nhân vô tội từ các quốc gia khác, nhất là những người con còn nhỏ dại,những người vợ trẻ, không có mặt luc người thân ra đi. Nghe kể lại cháu bé con người bạn không biết cha đã mất, chiều chiều bé quen lệ đứng bên trong cửa sổ nhìn ra đường chờ đón cha đi làm về. Nghe mà đau lòng.

 “ Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”.Vân  thương những góa phụ, những  trẻ mồ côi cha mẹ  nhiều  lắm. Hơn 30 năm trước đã Vân hụt hẩng, chới với, bơ vơ vì vắng bóng nguời bạn đời yêu thương, các con thiếu người cha tốt bụng hiền lành .

Vân nhớ như in hình ảnh Tổng Thống Bush thật buôn trên TV khi nghe tin dữ.

Hằng năm vào ngày 11/9 là giỗ cả ngàn nạn nhân, truyền hình chiếu lại hình ảnh năm xưa, các báo viết những bài về ngày kinh hoàng làm đau lòng dân chúng Hoa kỳ, và người thân nạn nhân các quôc gia khác. Vân xin tóm lươc  địa điểm và hậu quả việc làm bất nhân cuả bọn khủng bố.

 Trung Tâm Thương Mại Thế Giới : 1973-2001 ( The World Trade Center )

Gồm 7 bảy cao ốc tọa lạc phía Nam Manhattan, Nữu Ước. Tháp đôi Twin Towers cao nhất trong  các cao ốc khu Thuơng Mại Quốc Tế và các cao ốc khác ở Hoa Kỳ cũng như thế giới thời bấy giờ, có 110 tầng. Cao hơn Empire State Building cho đến lúc tháp Sears ở Chicago ra đời mấy năm sau, rộng 16 mẫu. Mới nhìn tưởng như 2 tháp cao bằng nhau (Twin Tower s). Thật ra tháp 1 cao 417m, tháp 2 cao 415m. Khu Trung Tâm Thương Mại có khoảng 50.000 nhân viên làm việc và khoảng  hơn 140.000 du khách, người mua bán đi lại thăm viếng hằng ngày. Khi xảy ra tai nạn nhiều người kẹt trong hành lang, văn phòng, thang máy… tuyệt vọng không thể thoát thân. Ngoài đường kẹt cứng người và xe, ai cũng mong sớm được về nhà, thóat nơi nguy hiểm.

Khu Trung Tâm Thương Mại Thế Giới có ngân hàng, khách sạn, nhà hàng ăn uống, cửa tiêm buôn bán, trụ sở các công ty thương mại lớn của các quốc gia khác nhau, đài truyền thanh, truyền hình và là trung tâm tài chính, kho cất giữ vàng quôc gia trong hầm kiên cố. Tầng hầm có thuơng xá lớn, rộng rãi, có xe điện ngầm giao thông các nơi.

KHÔNG TẶC :

Ngày 11 tháng 9  năm 2001, phi cơ  hãng American  Airline  và United  Airline bị không tặc uy hiếp phi hành đoàn, cươp may bay và với tốc độ  kinh hoàng đâm thẳng vào Tháp Đôi.Tháp 1 bốc cháy, khói  đen mit mù, lửa đỏ cuồn cuộn , tháp từ từ sụp đổ … Môt phi cơ khác lao vào tháp 2. Cả hai tháp đều cháy, khói lửa , cát, đá, gạch văng tứ tung. Thang máy ngừng hoạt động, nhân viên kẹt trong cao ốc . Cuộc khủng bố này làm  thiêt mạng gần 3000 người trong đó có công dân của hơn 90 quốc gia khác nhau, 343 lính cứu hỏa, 6000  người bị thương ,23 sĩ quan cảnh sát, thiệt hại hàng tỷ mỹ kim, thi trường chứng khoán mất giá… Hơn 14000 nhân viên kẹt trong Tháp Đôi may mắn được cứu sống về nhà an toàn…

 Cùng ngày chiếc may bay khác của hảng America Airline lao thẳng vào tòa nhà Năm Góc (Pentagon) ở Arlington,Virginia làm hư hại một phần tòa nhà, 125 (?) nhân viên  thiệt mạng. Hung thủ và phi hành đoàn không một ai sống sót.

 Một phi cơ United Airline khác cũng bị không tặc uy hiếp, có ý định hướng về Washington DC nhưng bị hành khách chống cự, ý định cướp máy bay bất thành, phi cơ rơi xuống cánh đồng ở Pennsylvania và bốc cháy. Tất cả những người trên phi cơ đều thiệt mạng: hành khách, hung thủ, phi hành đoàn …

Tái Thiết:

Mất 8 tháng công nhân làm việc ngày đêm dọn dẹp gạch đá, sắt thép vụn rơi rớt khắp nơi khu Tháp Đôi, gom được hơn7,5 tấn sắt thép. Số kim khí này làm thành tàu chiến USS NEW YORK, chiếc tàu tương trưng cho sức mạnh Hải quân Hoa kỳ và lòng tưởng nhớ những nạn nhân ngày 11/9/01. Trên tàu có 800 thủy thủ dũng cảm không quên  ngày tháng đau thương làm dân lành vô tội chết oan. Bọn khủng bố  muốn làm Hoa kỳ ngã gục nhưng họ không thể thực hiên được vì  người  Hoa kỳ  sẽ đứng lên bão vệ quê hương, xây dựng đất nước ngày thêm tươi đẹp hơn(They knocked us down. They can’t keep us down.We’re going to be back). Tháp Đôi được xây dưng lại mang tên THÁP TỰ DO (Freedom Tower). Ngoài Tháp Tự Do  còn có Bảo Tàng Viện  và đài Tưởng Niêm Quốc gia … xây cất trong khu Thương Mại Thế Giới .

HẬU QUẢ:

 Thời gian qua nhanh, đứa trẻ  3, 4 tuổi ngày xưa  mất cha vì bọn người ác đã  trưởng thành, hoc hành tử tế. Không biết cậu có oán giận người chủ trương đã  tàn nhẫn làm cho cậu mồ côi cha và mẹ cậu thành góa phụ ở tuổi thanh xuân. Hàng ngàn trẻ em khác mất cha mất mẹ, gia đình tan nát, vợ chồng vĩnh viễn chia ly…

Có lắm nạn nhân được cứu khỏi cao ốc nhưng sau cũng qua đời vì bệnh phổi do hít phải  khói và tro bụi . Các cao ôc ,thương xá gần Tháp Đôi phải đóng cửa thời gian để sửa chữa các hư hỏng  ảnh hưởng sự  rung chuyển khi Tháp đôi bị không tặc tấn công.

Sau ngày 11/9/01 người du lich trong nước và ngoại quốc thưa thớt, phi trường vắng vẻ, it ai muốn đi xa trừ khi có việc cần thiết. Các hảng du lịch than thở vì thiếu khách, phi cơ cũng vắng người, ngành du lịch thất thu. Số lớn du khách chịu mất tiền hủy bỏ các chuyến du lịch gần xa. Sự tàn bạo bọn khủng bố làm họ lo ngại khi đi phi cơ. Có lần sau 11/9 ít lâu, Vân đi Cali thăm bà con, lúc trở về  Washington DC, trên máy bay chỉ có 3  hành khách nhưng  phi cơ cũng cất cánh đúng giờ. Chẳng biết có khi nào bọn khủng bố nhớ công ơn nuôi dưỡng  của cha mẹ  từ lúc em bé mới ra đời đến khi trưởng thành  hoc hành  thành tài, đã dành cho con em  rất nhiều tình yêu thương, công sức và hy vọng … Nếu những người này đem tài trí, sự thông minh, lòng can đảm  để phụng sự quốc gia, giúp ich cho nhân loại quý biết bao. Như thế không những bản thân vẻ vang mà gia đình, đất nước cũng được thơm lây…

 Sau thời gian ngắn Tháp Đôi hoạt động trở lại và phồn thinh như xưa, ngành du lịch sống mạnh, đông du khách, các phi trương  đông  đúc và bao giờ  check in cũng phải chờ, sắp hàng  cái đuôi  dài ngoằn cho đến khi dich cúm Covid hoành hành, lan rộng khắp nơi trên thế giới vào đầu năm 2020. Thật là tai họa cho nhân loại. Hoa Kỳ  như các quốc gia khác ngành du lich, thương mai, giáo dục… đều bị ảnh hưởng, tạm thời đình trệ hay ngưng hoạt động. Hy vọng các bác sĩ, khoa hoc gia,những vị thông tài trí tìm được thuốc tri bệnh cúm như Hoa kỳ ngăn được khủng bố gần 20 năm qua.

 Cầu mong thiên hạ  thái bình, không còn kẻ ác giết hại dân lành, bệnh cúm Covid bị diệt trừ để dân chúng Hoa kỳ, mọi người trên thế giới, đồng bào Việt nam  sống an lành, ấm no, hạnh phúc. Mùa Thu mãi mãi là “mùa tôi mến yêu” như các thi sĩ văn nhân thường ca tụng.

Bên ngoài trời trong nắng ấm, chim hót líu lo, hứa hẹn những ngày  tươi đẹp  mùa Thu thay thế mùa hè nóng nực ra đi. Xin có mấy câu văn vần để tưởng nhớ các nạn nhân ngày 11/9/01 :

Mùa Thu năm ấy, đã lâu rồi

 Không tặc phá tan tòa Tháp Đôi

 Người chết ba ngàn trong khói lửa

Bơ vơ góa phụ, trẻ mồ côi

 

Cứu hỏa hàng trăm người thiêt mạng

Giúp dân cảnh sát chịu nguy nan

 Đau thương còn đó, lo xây dựng

  Tự Do cao ốc thật khang trang…

Đài Tưởng Niệm, viện Bảo Tàng, Công viên Tư Do….  đều  tráng lệ, xinh đẹp. Các góa phụ, con mồ côi được chinh phủ cưu mang, bảo trợ, cho đi học cho đến khi  trưởng thành…Nước Hoa kỳ mãi mãi  quang

vinh giàu có dù bị kẻ ác phá hoại…

Ngọc Hạnh

Chú Thích:  hình từ mạng lưới

January 14, 2021