Thăm Walt Disney World, Orlando FL – Ngọc Hạnh

Chúng tôi rời Naples, Florida đi Orlando vào buổi trưa trời trong nắng ấm. Ra ngoại ô lái xe thong thả nhưng vào thị xã Orlando phố phường đông đúc nên bị kẹt xe đến nơi châm trể hơn dự định. Vợ chồng người cháu ở cách Walt Disney World chừng 20 phút mời dùng cơm chiều tại nhà thay vì ra tiệm. Các cháu cũng ngại chỗ đông người dù ai cũng chích đủ 3 lần vaccine. Hai vợ chồng đều đi làm nhưng cô cháu dâu Bắc kỳ đảm đang xin về sớm nên bửa cơm đầy đủ cơm canh trà bánh xôm tụ do cháu tự làm lấy. Hôm sau chúng tôi đến Walt Disney World sớm nên có chỗ đậu tốt,khỏi phải ra bãi đậu xe rộng lớn xa bến xe bus đón khách đi đó đây trong địa phận Walt Disney.

ĐẠI CƯƠNG:

Walt Disney World nằm phía Tây Nam thị xã Orlando, rộng 101 km2 thường được gọi Disney World có 4 nơi giải trí chính: Magic Kingdom, Epcot, Disney’s Holywood Studios, Disney’s Animal Kingdom. Ngoài ra còn có 2 Water Park, 31 Resort Hotel, nhiều sân goft, thương xá, nhà hàng ăn uống…, mở cửa cho dân chúng vào xem ngày 1/10/1971. Các khu giải trí không mở cửa cùng một lúc, thành lập cái trước cái sau có khi cách nhau cả 10 năm như:

Magic Kingdom mở cửa ngày 10/1/71; Epcot:10/1/82; Disney’s Holywood Studios:5/1/89, Disney’s Animal Kingdom:2/4/98. Những nơi này cũng bị đóng cửa tạm mấy lần do hư hại vì các trân bão lớn và không tặc tấn công Nữu Ước ngày 9/11/01

Disney World có nhiều du khách thăm viếng nhất thế giới theo Bách Khoa Toàn Thư. Năm 2018 Disney World có 58 triệu du khách , 77.000 nhân viên,3.000 công việc.Ngày 15/3/2020 Walt Disney đóng cửa tạm thời vì Covid,cho nghỉ việc 6.500 nhân viên. Mở cửa lại 25% ngày 7/11/20. (theo bach khoa toan thư )

Disney’s Polynesian Village Resort

Chúng tôi vào thăm khu Disney’s Polynesian Village Resort trước. Khu vực này rộng rãi, cây cảnh xanh tươi rực rỡ màu sắc, không có vẻ cuối Thu như vùng Hoa thịnh Đốn, lá rụng, hoa tàn, trời se lạnh. Cây kiểng nơi đây cắt xén gọn gàng mỹ thuật. Chúng tôi vào viếng bên trong 1 kiến trúc giống như lâu đài, trần cao với nhiều hoa văn xinh đẹp. Từ tầng 1 lên tầng 2 các du khách leo lên cầu thang kiểu cọ, uốn cong theo như đền đài các vua chúa ngày xưa. Có lẻ có thang máy đâu đó nhưng các du khách đều đi bộ. Bên trong ngoài các đồ vật trưng bày trong tủ kính:hình ảnh, quần áo , gương lược xinh đẹp cho du khách nhìn ngắm còn có nơi bán quần áo, phấn, son, mỹ phẩm, kẹo bánh…tất cả đều có nhãn hiệu Walt Disney và đắt hơn ngoài phố chút it. Tầng dưới dù trong nhà nhưng các cây kiểng hoa cỏ bày biện đều xinh đẹp, tươi tôt. Có cái nhà nhỏ mái ngói, khoảng hơn 1 mét bề ngang, có cửa sổ, cửa cái, hoa kiểng bày biện trước sân nằm trong vòng rào. Thiên hạ bao quanh chụp ảnh. Hóa ra toàn thể cái nhà là bánh ngọt và chocolat pha màu thật khéo. Cái bảng ở góc sân ghi vật liệu làm cái nhà gồm mấy ngàn quả trứng,bao nhiêu trăm kí lô đường, bột… Loanh quanh xem bên trong kiến trúc gần 1 tiếng chúng tôi ra ngoài đi dọc theo bờ hồ gần lâu đài. Đường nào trong Disney World đều sạch sẽ, không thấy lá rơi hay rác. Sân cỏ quanh co xanh mượt, nằm dọc theo các kiến trúc quanh hồ. Môt hồ bơi với thác nước nhân tạo chảy liên tục từ trên cao nơi hòn giả sơn xuống hồ bơi. Chung quanh hồ bơi có nhiều ghế xếp cho người đi tắm nghỉ ngơi, đọc sách hay trò chuyện, mở cửa từ 9 giờ sáng.

Các con tôi cho biết cái hồ rất rộng trước con đường có đàn vit trời bay lên đáp xuống tìm mồi là hồ nhân tạo. Giữa hồ 2 chiếc tàu lớn chở đầy khách qua lại từ bờ nọ sang bờ kia để thăm viếng một cảnh trí nào đó trong khuôn viên Disney World.

Africa Wildlife Preserve:

Chúng tôi trở ra bến xe bus đón xe đi thăm thú rừng Afrrican Wildlife Preserve. Cùng bến xe nhưng xe bus đi các nơi khác nhau: chiếc đi Epcot, chiếc đi Magic Kingdom… Trên hông các xe bus trang hoàng vui mắt với hàng chữ to ”Kỹ niệm 50 năm thành lập Disney World” Chúng tôi đi vào đầu tháng 11 năm 2021

Theo nhân viên trạm xe bus các khu giải tri nơi nào cũng phải xếp hàng nhiều hay it. Khu Africa Wildlife không phải chờ lâu. Chúng tôi chuyển 2 lần xe bus mới đến nơi. Hành khách đầy xe bus to. Chuyến xe đầu chạy khoảng 20 phút xong chuyển xe khác đi thêm hơn 10 phút nữa. Hai bên đường tráng nhựa cây lá xanh um chằng chịt như …rừng nhưng không có cây to cổ thụ. Thật là giống khu rừng hoang.

Đến nơi mọi người xuống xe theo bảng chỉ dẫn, đi qua khu bán quà lưu niệm rông rãi và khu khách sạn trang trí theo kiểu cách Phi Châu, vách, cửa sổ đều bằng tre, gỗ. Mùi thức ăn từ nhà hàng tầng 2 thơm ngào ngạt. Chúng tôi lên nhà hàng thấy khách khá đông vì vào giờ ăn trưa. Các bàn ăn phủ khăn trắng, các ghế không biết làm bằng mây hay tre, bóng láng có nệm êm ái…

Khu bán quà rộng lắm và đông khách. Họ bán những thú rừng bằng gỗ, bằng sứ hay ngà voi 

chạm khắc tỉ mỉ hình các con thú :voi, khỉ, ngựa rằn, cá sấu, những y phục, khăn trải bàn, túi sách, khăn, nón, các bức tranh có hình vẽ phong cảnh Phi Châu… Ra khỏi cửa hàng là hành lang và cầu thang lên lầu xong đến cửa ra ngoài sân cỏ xem thú rừng. Tất cả vật dụng bàn, ghế, cửa ra vào trang trí giống như cảnh Phi Châu tôi được thấy trong sách hay phim ảnh

Phía ngoài khách sạn(1) có những lối đi sạch sẽ nằm dọc ngang trong khu đất rộng có cỏ xanh và cây cho bóng mát. Có các con đường dẫn đến những chuồng chim thú…. Có chuồng mở cửa nhưng không có thú bên trong. Mấy con ngựa rằn hiền khô không quan tâm tới khách nhìn, ngắm chụp ảnh, chúng thong thả nhởn nhơ ăn cỏ. Xa hơn một chút có những con sếu to, mỏ dài, cổ và chân cao lều nghều đứng nhìn người qua lại. Có chuồng bảng ghi “hưu cao cổ(girafe) “ nhưng không thấy thú trong chuồng. Xa hơn 1 chút có như hòn núi nhỏ, bảng ghi là ”Victoria fall” tuy nước chảy liên tục từ trên cao xuống nhưng không ào ào như thác nước thiên nhiên. Trong một khu đất trống khác, không có chuồng, một bầy chim hồng hạc và các loài chim khác cũng to như hồng hạc nhưng lông trắng và xám, đứng nhom lại thành một nhóm…

Trườc khách sạn có con đường lớn xe chạy vào phía trong nhưng không biết bao xa vì chúng tôi không đi tiếp tục và trở ra bến xe bus để ra về. Chúng tôi có hẹn gặp một gia đinh khác. Bến xe thật rộng rãi, sạch sẽ,trang trí vui mắt với các hình ảnh. Có nhiều băng gỗ rải rác cho khách nghỉ chân lúc chờ xe đến. Bến xe bus có tất cả 26 chỗ xe đậu để đưa khách đến, đón khách đi. Như thế 26 chiếc xe bus to có thể đậu cùng một lúc ở bến xe này. Tôi thấy các xe nhỏ chở đầy khách từ phía trong đưa khách ra bến xe bus để họ lên xe về bãi đậu xe hay về khách sạn. Hỏi họ từ đâu đến thì được cho biết họ đi xem thú, nhưng chỉ ngồi trên xe không đi bộ. Tôi không biết có đúng không vì tôi chỉ loanh quanh khu khách san, thấy ngựa rằn, chim, sếu, và mấy chuồng đà điểu, hưu cao cổ trống trơn, không có thú.

Thưa quý vị tôi đến thăm khu Wildlife Preserve vì cách đây mấy năm, con tôi đã đưa các cháu nội đên đây, ngụ trong khách sạn (1) Phi Châu ở Wildlife Preserve. Hai cháu nội tôi lúc ấy khoảng 14 tuổi và 12 tuổi muốnxem thú rừng nhưng đi Safari, Phi Châu tốn kém, khoảng 5000 mỹ kim cho 1 người lớn. Khi nghỉ hè hai vợchồng mướn khách sạn trong khu Wildlife Preserve ở Disney World, nơi đứng ở ban công có thể thấy thú rừngtrước sân, thưởng thức cảnh vật, cây cỏ, thưc ăn Phi Châu nhưng không tốn kém nhiều như đi Safari. Theo Bách Khoa toàn thư Wikipedia khu này rộng 45 acre, có ao hồ và hơn 30 loài chim, thú… Cây cỏ có loạimang từ Phi Châu về trồng như cây chuối trong hình cũng xuất xứ từ Phi Châu.Thăm Disney World 1 ngàychẳng xem đươc bao nhiêu nên du khách thường mua vé 3 ngày, vừa rẻ và xem được nhiều nơi. Ban đêmcòn xem các chú chuột MicKey và Minnie trinh diễn đèn (light show). Epcot và Magic Kingdom có lẻ là nơi cónhiều du khách nhất.

Thưa quý vị tôi nhớ đến đâu thì ghi đến đó. Có thể còn nhiều thiếu sót chỉ dùng để giải trí hay dỗ giấc ngủ màthôi hoặc vị nào muốn thăm viếng thú rừng nhưng sức khỏe không cho phép, Ngoài ra đồng bào ở xa hay học sinh nơi quê nhà có chút ít khái niệm về nơi giải trí rông lớn xứ người. Nhớ lại khi còn trẻ Ba các cháu thường cho tôi du lịch hàm thụ qua sách báo về các nơi xa lạ xứ người. Lúc ấy chúng tôi không có tiền,và thìgiờ nhưng tôi cũng thich lắm. Chúng tôi về lấy xe nơi bãi đậu trời đã xế chiều nhưng xe hãy còn đầy.

Nhân dip đầu năm tôi xin chúc đồng bào, anh chi em thật nhiều sức khỏe,người lớn có công việc làm ăn tốt đẹp, thành công, may mắn, hạnh phúc, trẻ em đến trường học hành tử tế hầu có tương lai tốt đẹp, giúp ich bản thân, gia đình, đồng bào và đất nước đã cưu mang chúng ta.

Tôi cũng xin chúc quý độc giả, các cưu hoc sinh Trung Học guyễnrãi quê nhà và hải ngoại, anh chị em “ luôncó mùa Xuân trong lòng, thương người và đươc yêu thương”

Thăm Wildlife Presreve

Trời trong mây trằng lá cây xanh

Ngưa rằn mấy chú đi tung tăng

Nhởn nha thong thả không chuồng trại

Sân rộng tha hồ dạo quẩn quanh

Chim hồng, hạc trắng dáng thanh thanh (hồng hạc)

Chân dài, cao cổ sếu đi nhanh

Chim đà, hưu lạ tìm đâu thấy ( đà điểu)

Thác nước trên cao chảy ạt ào

Ngọc Hạnh

Ghi Chú:1- Tôi gọi là khách sạn tuy người Mỹ gọi là ‘’ lodge” vì nó có lầu, có ban công và cũng to, rộng rãi lắm. Tự điển dịch lodge là lều…


– Last updated on Feb 23, 2022 by B-Lien (Em Bien Hoa)
Sent from Regina’s iPad
February 23, 2022