Nhớ anh Ba Dương Huệ Anh – Tuỳ Bút của Chủ Tịch Hồng Thuỷ

Lẽ ra theo đúng phép tôi phải gọi Thi Sĩ lão thành DƯƠNG HUỆ ANH là bậc tiền bối, nhưng ông đã nhận tôi là cô em nhỏ và cho phép tôi gọi thân mật là anh BA.Tình anh em tôi bắt đầu khi cô em văn nghệ thân quí của tôi là VĂN THI SĨ PHƯƠNG HOA rủ rê tôi gia nhập VĂN THƠ LẠC VIỆT. Mới chân ướt chân ráo bước vào ngưỡng cửa VTLV đã được các đàn anh gửi MAIL chào đón.Trong số đó có một email vô cùng dễ thương của THI SĨ lão thành DƯƠNG HUỆ ANH.Ông gọi tôi là” bạn cố tri”, và kể ông biết tôi qua Báo CỎ THƠM từ lâu lắm, chỉ chưa có dịp chuyện trò thôi.Tôi thầm phục trí nhớ của ông, còn tôi thì quá tệ, cảm thấy tên ông rất quen thuộc mà chưa nhớ ra ông cũng có Thơ đăng trên CỎ THƠM từ lâu. Ngay sau đó, tôi mời ông gia nhập VĂN BÚT VÙNG ĐÔNG BẮC HOA KỲ (VBVĐBHK), Ông vui vẻ nhận lời ngay.Từ đó thỉnh thoảng anh em tôi nói chuyện qua điện thoại.Ông tâm sự làm thơ từ năm 1954. Tôi nói năm đó tôi chỉ là con bé con mới 13 tuổi và là năm phải rời bỏ miền BẮC thân yêu để di cư vào NAM. Biết tuổi tôi rồi, ông gọi tôi là cô em nhỏ. Trong VBVĐBHK có Thi sĩ LÃO MÃ SƠN lớn tuổi nhất, chúng tôi tôn ông là anh HAI. Người lớn tuổi thứ nhì sau Thi Sĩ LÃO MÃ SƠN là Thi SĨ DƯƠNG HUỆ ANH nên tôi xin phép tôn ông là anh BA cho thân mật, ông vui vẻ bằng lòng ngay. Từ đó trên DIỄN ĐÀN VBVĐBHK chúng tôi luôn gọi ông là anh BA DƯƠNG HUỆ ANH. Ông rất hiền hòa, dễ thương, hòa đồng, thân mật với em út.

Dạo sau này ông không được khỏe, nhưng nguồn thơ vẫn lai láng và sáng tác vẫn rất dễ dàng nhanh chóng. Lâu không thấy ông gửi Thơ để tôi giới thiệu lên DIỄN ĐÀN VBVĐBHK, đang định phôn thăm ông và nhắc nhở, không ngờ ông bỏ đàn em ra đi quá nhanh, không một lời từ giã.

Anh BA ơi, anh em mình còn hẹn sẽ gặp nhau khi dịch bệnh yên lành, em sẽ qua SAN JOSE dự họp mặt VTLV để anh em mình có dịp được gặp nhau. Vậy mà anh đã quên lời hẹn với em rồi.

Cám ơn anh đã dành cho em gái nhỏ những tình cảm vô cùng quí giá. Bài thơ kỷ niệm anh đăng trong Tuyển tập VĂN BÚT VÙNG ĐÔNG BẮC HOA KỲ anh đã ưu ái nhắc tới tên rất nhiều em út Văn Nghệ, trong số đó có em. Chúng em sẽ nhớ anh BA của chúng em mãi mãi. Cầu xin anh thanh thản trên nước Trời. Tiếp tục vui với văn chương thơ phú bên những người thân yêu.

Sau đây xin mời quí vị thưởng thức bài thơ tràn đầy tình văn hữu quí hóa của ANH BA chúng tôi.

********

THEO AI…
Thơ Dương Huệ Anh
Thuở nào, ta khổ vì yêu,
Theo nàng áo tím, lớp chiều…trường xa!
Rồi, người tú nữ kiêu sa,
Lên xe với bạn…bye, tà áo bay!
Để rồi ngơ ngẩn, theo mây.
Biển đông, xe cát, mộng xây…dã tràng!
Không còn gặp lại,bẽ bàng…
Còn chăng, kỷ niệm…ngàn trang thơ buồn!
Theo ai… tật xấu vẫn còn,
Lên trời( net)gặp…những thơ tròn, thơ vuông…
Truyện dài, truyện ngắn…ơi thương,
Người chưa thấy, muốn vấn vương, có kỳ?
Phương Hoa, Minh Thúy…bộn bề
Bao sân, đồ họa…cũng chì thật thôi!
Cung Lan, Hồng Thủy…yêu người,
Trước, sau gắn bó, lối ngoài tầm phương…
…Truyện thơ nhớ Nguyễn Thanh Dương,
Tiểu Thu, Dung Đỗ, Phan Lang,bao người…**
Kiều Mỹ Duyên, thạo việc đời,
Viết văn, làm báo… góp lời, dựng xây
Gặp nhau, trao đổi, có ngày…

** Những tên tiếp theo muốn kể…
Huynh LÃO MÃ SƠN,THÁI LAN, SAO KHUÊ, MỸ NGA, DAO THANH L, KIM OANH LÊ, Ý NGA, NGUYỄN KINH BẮC, THANH KIM LÊ, TRẦN QUỐC BẢO, PHAN KHÂM, NGUYỄN THỊ NGỌC DUNG, NGỌC AN, LÂN NGUYỄN, KIM LOAN,LUÂN TÂM, THƯ KHANH, NGUYỄN MINH NỮU, XUÂN TIÊN…

( 9-1-2021) DƯƠNG HUỆ ANH


Thanh cũng may mắn được giao lưu vài lần với anh Ba Dương Huệ Anh, Vui và cám ơn anh bài thơ anh viết tên nhiều người trong đó có Thanh. 
Thấy anh vẫn làm thơ có nghe anh than thở ốm đau gì đâu. Thế mà !!!!
Cám ơn chị Hồng Thủy đã gởi lại bài thơ của anh Dương Huệ Anh
Cầu nguyện hương linh anh thanh thản yên nghỉ
NTTD

Bài tuỳ bút chị Hồng Thuỷ viết về Anh Ba Dương Huệ Anh rất cảm động, em đọc mà nước mắt rưng rưng.  PHoa Em cũng nhớ lại cái cung cách hiền hoà dễ thương và giọng nói còn sang sảng mỗi lần anh Ba gọi em mà buồn muốn khóc luôn.

Cám ơn chị Hồng Thuỷ. Em xin phép được đăng vào trang nhà VTLV cho mọi người đọc nhé.

Kính chúc mọi người vui  – PHoa

Vài dòng quí hóa của GS Thi Sĩ PHẠM TRỌNG LỆ, một hội viên thầm lặng nhưng luôn lưu tâm ĐẾN SINH HOẠT VBVNHNVĐBHK và đọc hết những Tác phẩm HT giới thiệu trên Diễn Đàn. Đó là niềm an ủi vô cùng quí giá cho HT và các Tác Gỉa. Xin kính chuyển đến quí vị. Thân mến Hồng Thủy
******
Thưa cô Chủ Tịch,
Tin văn hữu đàn anh Dương Huệ Anh qua đời làm nhiều văn hữu xúc động. Tôi chưa gặp ông lần nào, nhưng tôi đọc đoản văn của ông “30 Năm Vác Ngà Voi” trong Văn Bút và 5 bài ông viết đã được văn hữu cần mẫn Bích Liên Em Biên Hoà chọn, tôi đã “nghe” được chút tâm sự của ông. Cám ơn cô Chủ Tịch đã viết bài Tuỳ Bút nói hộ cho cả những người không có cái duyên được biết ông, nên đành tỏ lòng mến mộ bằng cách đọc thơ ông, có lẽ là một lối tới gần tâm sự ông lúc sinh tiền. —Thân kính, PTL

ANH LINH HUỆ TRẮNG SEN HỒNG ÂN

 
Hạc vàng mây trắng áo thi nhân
Tâm hương lạy tiễn tiên rồng thần
Tài hoa quốc ngữ thiên thu sáng
Anh linh huệ trắng sen hồng ân…
 
MD.02/23/22
Luân Tâm Thân cảm tặng”NHỚ ANH BA DƯƠNG HUỆ ANH” của VTS HỒNG THỦY 

– Last updated on Feb 23, 2022 by B-Lien (Em Bien Hoa)
Sent from Regina (B-Lien) iPhone
February 23, 2022