THƠ, TRUYỆN Văn thi sĩ NGUYỄN THỊ THANH DƯƠNG

Cám ơn THANH DƯƠNG một Văn Thi Sĩ viết truyện làm thơ rất hay, rất nổi tiếng nhưng lúc nào cũng khiêm tốn, dễ thương, tôn trọng nguyên tắc của DIỄN ĐÀN. luôn chịu khó gửi bài qua HT và kiên nhẫn “xếp hàng” chờ HT giới thiệu theo đúng luật CÔNG BẰNG với các Hội viên khác.

Xin trân trọng giới thiệu Truyện ngắn thật vui kỷ niệm Lễ TẠ ƠN đầu tiên “chân ướt, chân ráo ” đến nước MỸ và một BÀI THƠ thật dễ thương của Văn Thi Sĩ NGUYỄN THỊ THANH DƯƠNG.

Thân mến – Hồng Thủy

___________________

GÀ TÂY 3 MÓN

Còn hai ngày nữa là ngày lễ Tạ Ơn hãng phát cho công nhân mỗi người một con gà tây to tướng. Vợ chồng chị Bông làm cùng hãng, hai vợ chồng hai con gà tây mang về nhà.

Quẳng phịch hai con gà tây ra một góc bếp, chị Bông than thở và trách hãng:

– Chán quá, thay vì gà tây họ phát gà ta thì đỡ biết mấy. Trong đời mình chưa bao giờ ăn gà tây, chẳng biết mùi vị ra sao..

Anh Bông băn khoăn:

– Giống gà tây ở Việt Nam mình chỉ làm gà…kiểng, mấy nhà giàu nuôi trong sân biệt thự của họ cho đẹp mắt chứ ai mà ăn giống gà này. Nhưng em ơi, chúng ta đã mời bà Linda dự bữa Tạ Ơn thì phải có gà tây mới đúng kiểu chứ. Chúng ta đã sống ở Mỹ thì phải theo tập tục của họ.

Chị Bông giật mình :

– Ừ nhỉ, nhìn con gà tây em ngao ngán quá nên quên mất đã mời bà Linda đến với chúng ta ngày lễ Tạ Ơn. Chúng ta sẽ làm gì với hai con gà tây ..vô duyên, vô tích sự này cho bữa tiệc …?

Gia đình chị Bông mới đến Mỹ được vài tháng, sau khi học cấp tốc một khóa ESL biết loe ngoe vài chữ tiếng Anh là hai vợ chồng vội xin đi làm để kiếm tiền. Bà giáo Mỹ Linda hiền lành kiên nhẫn không những đã dạy tiếng Anh vỡ lòng cho lớp học vợ chồng chị Bông mà còn chỉ dẫn nhiều thứ trong cuộc sống mới đến Mỹ nên anh chị Bông rất mến và mang ơn bà Linda lắm.

Cách đây một tuần anh chị Bông đã đến lớp ESL gặp bà Linda và mời bà đến nhà dùng bữa tiệc Tạ Ơn đầu tiên ở Mỹ, coi như lời cám ơn chân thành dành cho bà Linda nói riêng và cho đất nước Mỹ nói chung đã trở thành quê hương thứ hai của gia đình chị Bông.

Những năm 1990 chưa có mạng internet, chưa có iphone hiện đại như bây giờ nên hai vợ chồng “quê” chẳng biết hỏi ai để chế biến con gà tây cho ngày lễ Tạ Ơn, chỉ loáng thoáng nghe rằng gà tây “đút lò” mà cái “lò” oven kia chị Bông chưa dám sử dụng lần nào thì làm sao biết nướng gà. Cái vòi nước trong bồn tắm đôi khi còn…mở lầm lẫn nước nóng nước lạnh. Đi chợ chưa biết xài tiền xu, mỗi khi trả tiền cần những xu lẻ chị Bông cứ đổ mớ tiền cắc ra cho người tính tiền tự lấy cho đủ.

Trong thùng thư hôm nay ông bưu điện gởi về có mấy tờ báo chợ, thấy chợ Kroger quảng cáo món gà tây cho bữa tiệc Tạ Ơn, chụp hình con gà tây quay vàng bày ra đĩa bên cạnh là những khoai tây , đậu cô ve xanh, cà rốt cam đỏ đẹp mắt lắm. Chị Bông hí hởn đề nghị:

– Hay là mình mang tờ báo ra chợ chỉ vào hình này, mua một xuất gà tây chín sẵn về, trước là đãi khách cho lịch sự sau là nhà mình ăn cho biết mùi gà tây quay lò để sang năm mình bắt chước làm theo.

Anh Bông khuyến khích:

– Thế còn hai con gà tây hãng cho bỏ cho ai? Mình cứ thử ăn lễ Tạ Ơn với gà tây chính mình làm ra xem sao.

Chị Bông …tự ái suy nghĩ một lúc rồi cương quyết:

– Em có cách. Bàn tiệc Tạ Ơn sẽ có món gà tây như người ta..

Ngày lễ Tạ Ơn đến.

Để hai con gà tây ở ngoài đêm hôm trước thì sáng hôm sau gà mới tan đá mềm. Hai vợ chồng vất vả mổ thịt hai con gà tây mà như mổ bò, anh Bông theo lời vợ chỉ dẫn xẻ nguyên miếng thịt ức gà để chị Bông ướp gia vị lát nữa đem chiên, chị chừa lại miếng ức gà to đề xắt lát bày lên món phở. Những thịt còn lại thì băm nhỏ trộn thêm rau củ gia vị làm nhân cuốn chả giò. còn hai bộ xương gà thì hầm nước lèo nấu phở gà tây. Người ta có thịt bò 7 món, chị Bông có gà tây 3 món.

Nhà bếp rộn rịp tưng bừng dao thớt và mùi gia vị nấu nướng.

Buổi chiều chị Bông bày ra bàn một đĩa những miếng ức gà tây quay chảo vàng ươm thơm ngon đậm đà đã xắt thành từng lát sẵn sàng bên cạnh các loại rau, khoai ăn với gà tây như chợ búa quảng cáo và đĩa to chả giò mới chiên giòn hấp dẫn.

Anh Bông tự khen:

– Công anh băm thịt gà băm hành tỏi mỏi cả tay. Chắc bà Linda sẽ thích chả giò, món ruột của người Việt Nam mình ai làm cũng ngon, người Mỹ nào cũng thích.

Chị Bông cũng tự khen:

– Còn món gà tây quay chảo có thua gì gà tây quay lò đâu và nồi nước súp của hai bộ xương gà tây sao mà ngọt đậm đà. Anh ơi, Bà Linda sẽ thích gà quay và phở gà luôn.

Anh Bông trách yêu vợ:

– Thế mà lúc lãnh hai con gà tây ở hãng mặt em buồn so như lãnh…của nợ, về nhà em hững hờ thảy nó vào góc bếp coi như đồ…vô dụng.

Thằng Bí và con Bầu đứa 12 tuổi đứa 10 tuổi nhìn vào bàn ăn. Chúng ngạc nhiên thay phiên nhau kêu lên:

– Sao con không thấy con gà tây đâu?

– Nhà mình có hai con gà tây mà đâu rồi mẹ?

Chị Bông hớn hở chỉ lên bàn ăn khoe với hai con:

– Đây nè…hai con gà tây là đây nè…

Thằng Bí không tin

– Không phải, cô giáo kể chuyện lễ Tạ Ơn với con gà tây quay nguyên con cơ.

Con Bầu cũng nói :

– Cô giáo con cho xem nhiều hình ảnh lễ Tạ Ơn có gà Tây ngon hơn của mẹ cơ.

Anh Bông giải thích cho hai con hiểu:

– Mẹ con chặt gà tây ra cho dễ ăn đó con. Chúng ta đợi khách đến là ăn lễ Tạ Ơn nhé.

Khi anh chị Bông tắm rửa thay quần áo đẹp đẽ lịch sự xong thì cũng là lúc bà Linda đến, bà mang theo một ổ bánh pie nhân táo. Thế là bàn tiệc Tạ Ơn coi như đầy đủ.

Bà Linda ngạc nhiên và thích thú với những món gà tây chế biến của chị Bông,

Cả nhà vừa ăn vừa chuyện trò, anh chị Bông cám ơn bà trong thời gian mấy tháng qua đã chỉ dạy anh chị tiếng Anh, bà là người thày đầu tiên của anh chị Bông khi đến Mỹ.

Bà Linda trìu mến nói chuyện với thằng Bí và con Bầu. hai đứa nhỏ ngoan ngoãn trả lời những gì bà Linda hỏi. .

Người Mỹ rất tự nhiên, thật tình, bà Linda ăn gà quay, ăn chả giò và cuối cùng là một tô phở gà tây. Trông cách bà thưởng thức các món ăn anh chị Bông biết là bà đã ăn ngon miệng.

Chị Bông cắt bánh táo ra, bánh ngọt ngào như bữa tiệc Tạ Ơn ấm cúng và thân mật chiều nay. Hai đứa trẻ thích bánh ngọt ăn ngon lành.

Khi bà Linda ra về chị Bông đưa bà một ít chả giò bà thích lắm.

Bà Linda không quên cám ơn gia đình chị Bông đã cho bà thưởng thức những món gà tây chế biến lạ miệng trong ngày lễ Tạ Ơn. Một kỷ niệm đẹp bà khó quên.

Tiễn khách về rồi anh chị Bông nhìn nhau hài lòng.. Anh Bông mỉm cười khen vợ:

– Không ngờ mình lại có một bàn tiệc Tạ Ơn thành công thế này. Sáng kiến chế biến các món của em từ gà tây thật độc đáo.

Chị Bông hỏi hai con:

– Bí ơi, Bầu ơi. Hai con ăn gà tây của mẹ có ngon không?

Hai đứa con ríu rít:

– Con thích gà tây quay của mẹ

– Con thích phở gà tây của mẹ.

Chị Bông nói với chồng con:

– Cám ơn chồng và con đã đồng lòng với thực đơn gà tây 3 món lễ Tạ Ơn hôm nay. Sang năm em sẽ học hỏi và làm món gà tây quay trong lò để thay đổi mùi vị và để bàn tiệc Tạ Ơn nhà mình đúng kiểu giống người ta.

Nguyễn Thị Thanh Dương
___________________

GÍO THÁNG MƯỜI MỘT.

 

Gío tháng mười một đưa anh về đây,

Lá rụng cuối mùa dáng Thu hao gầy,

Anh như vầng trăng tinh mơ sáng sớm,

Ánh trăng xanh vừa hiện giữa đường mây..

 

Mùa Đông chưa đến, mùa Thu chưa qua,

Vầng trăng xanh kia chưa là trăng gìa,

Anh theo cơn gío cuối tháng Mười Một,

Thổi vào đời em ở lưng chừng mùa.

 

Cuối tháng Mười Một mùa lễ Tạ Ơn,

Hoa Hồng vẫn nở trong vườn Thu thơm,

Có những buổi chiều cơn mưa rất nhẹ,

Không ướt áo anh không ướt áo em.

 

Gió tháng Mười Một cho mình gần nhau,

Gần nhau lần này không hẹn lần sau,

Quấn quýt bước chân hai người qua phố,

Gió tháng Mười Một không lạnh em đâu.

 

Em nhặt chiếc lá vàng khô trên đường,

Tặng anh kỷ niệm chiếc lá cuối cùng,

Em cám ơn anh một lần hội ngộ,

Chiếc lá héo như cuộc đời vô thường.

 

Vì em biết nay mai anh lại xa,

Gío tháng Mười Một sẽ tiễn anh đi,

Anh vẫn như vầng trăng vào sáng sớm,

Nhưng ánh trăng xanh chìm trong mây mờ.

 

Mới vừa gặp nhau ngày vui qua nhanh,

Anh đi rồi, em vẫn cám ơn anh,

Mưa rất nhẹ nhưng làm em ướt áo,

Gío tháng Mười Một lạnh đến cuối năm.

Nguyễn Thị Thanh Dương – ( Nov. 2011)

– Last updated on Nov 20, 2021 by B-Lien (Em Bien Hoa)

November 20, 2021