Vài Nét Về Văn Bút Hải Ngoại- Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ- Đăng Nguyên

Vài nét về

          VĂN BÚT VIỆT NAM HẢI NGOẠI

                             Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ

 
 Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại là một Trung Tâm thuộc Văn Bút Quốc Tế ( PEN International), được chia thành nhiều Vùng : Đông Bắc Hoa Kỳ, Đông Nam Hoa Kỳ, Tây Bắc Hoa Kỳ, Tây Nam Hoa Kỳ,Trung Nam Hoa Kỳ,Nam Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc Châu, Canada.
 Văn Bút Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ là tên gọi mới của Trung Tâm Văn Bút Miền Đông được thành lập từ năm 1987,  một trong những trung tâm đầu tiên của VBVNHN.
 Trước năm 1975, Văn Bút Việt Nam là một Trung Tâm thuộc Văn Bút Quốc Tế, quy tụ nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo lừng danh và uy tín nhất của Việt Nam Cộng Hòa như : Vũ Hoàng Chương, Đinh Hùng, Doãn Quốc Sĩ,Bình Nguyên Lộc, Sơn Nam,Võ Phiến, Nguyễn Hiến Lê, Nguyên Sa,Phạm Việt Tuyền, Linh Mục Thanh Lãng vv…
 Sau năm 1975, chế độ độc tài Cộng Sản đã xóa tên tất cả các tổ chức của Miền Nam Tư Do, Văn Bút Việt Nam cũng cùng chung số phận. Các nhà văn, nhà thơ, nhà báo ( dù không tham gia chính trị ) đều bị bắt bớ, giam cầm, khủng bố, bị ghép tội “ Biệt Kích Cầm Bút”, bị đọa đầy cho đến chết như Vũ Hoàng Chương, Nguyễn Mạnh Côn …Một số nhà văn may mắn kịp thời di tản ra nước ngoài. Ngay từ những năm đầu lưu vong ở hải ngoại, nhà văn Nử Sĩ Minh Đức Hoài Trinh đã tích cực vận động với Văn Bút Quốc Tế để các nhà văn Việt Nam Cộng Hòa cựu hội viên Văn Bút Quốc Tế tại hải ngoại được tái gia nhập Văn Bút Quốc Tế dưới danh xưng mới : Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại ( 1979). Lúc đầu chỉ có một Trung Tâm ở Paris ( Pháp ). Sau 8 năm hoạt động, vì các nhà văn, nhà thơ, nhà báo ở rải rác khắp nơi trên thế giới , nhất là Hoa Kỳ nên năm 1987 một đợt mở rộng để thành lập thêm nhiều Trung Tâm mới ở nhiều nơi, trong đó có Trung Tâm Văn Bút Miền Đông Hoa Kỳ.
 Miền Đông Hoa Kỳ là nơi tập trung nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo kỳ cựu nổi tiếng mà trái tim là vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, bao gồm  Washington D C, Tiểu Bang Virginia, Tiểu Bang Mariland và các Tiểu Bang phụ cận như Pennsylvania, New Jersey, New York, Massachusetts…Ngay từ những năm đầu thành lập, Trung Tâm Miền Đông đã quy tụ được nhiều nhà văn, nhà báo nổi tiếng trong vùng tham gia sinh hoạt như : Nguyễn Ngọc Bích, Chữ Bá Anh, Vi Khuê,Trương Anh Thụy,Sơn Tùng, Trần Quốc Bảo, Đoàn Hữu Định, Nguyễn Việt Quang, Ngô Vương Toại, Trần Long Hồ, Hà Bỉnh Trung, Nguyễn Thị Thanh Bình, Nghiêu Minh,Trần Quán Niệm, Tạ Cự Hải, Lãm Thúy, Lê Thị Ý, Lê Thị Nhị, Đào Trường Phúc…
 Từ ngày thành lập đến nay, Trung Tâm Văn Bút Miền Đông đã do các văn hữu sau đây làm Chủ Tịch :
         
–         Nhà văn,học giả Nguyễn Ngọc Bích ( 1987-1990)
–         Nhà văn, bác sĩ Trần Long Hồ ( 1990-1992)
–         Nhà văn, học giả Nguyễn Ngọc Bích ( 1992-1994)
–         Nhà văn, nhà báo Sơn Tùng (1994-1997)
–         Nhà văn, nhà thơ Hà Bỉnh Trung ( 1997-2003)
–         Nhà thơ Trần Quốc Bảo ( 2003-2007)
–         Nhà Thơ Lãm Thúy ( 2007-2013).
 
Chỉ một năm sau ngày thành lập, Trung Tâm Văn Bút Miền Đông Hoa Kỳ đã có công tổ chức Đại Hội đầu tiên của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại  kéo dài trong ba ngày, từ 1 đến 3 tháng 4 năm 1988 tại thành phố Arlington, Virginia. Có 50 Đại Biểu của 5 Trung Tâm đến tham dự gồm : Trung Tâm Âu Châu, Trung Tâm Quebec ( Canada), Trung Tâm Toronto ( Canada),Trung Tâm Miền Đông Hoa Kỳ, và Trung Tâm Nam California.
 Năm 2001, Trung Tâm Văn Bút Miền Đông lại được giao trách nhiệm tổ chức Đại Hội Tái Lập Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại trong hai ngày 22 và 23 tháng 3 năm 2001 tại thành phố Falls Church, Virginia. Đại Hội đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của các phái đoàn đến từ tất cả các Trung Tâm, ngoại trừ Trung Tâm Quebec. v Chủ tọa đoàn gồm các nhà văn : Thụy Khuê,Trần Thanh Hiệp, Phan Ni Tấn , Trần Quốc Bảo và sự quan sát , điều hợp của ông Tổng Thư Ký Văn Bút Quốc Tế Terry Carlbom cùng sự tham dư lễ khai mạc của bà Joanne Leedom-Ackeeman, Phó Chủ Tịch Văn Bút Quốc Tế.Đại Hội này đã chính thức chấm dứt cuộc khủng hoảng nội bộ của VBVNHN kể từ cuối năm 1995,bầu ban chấp hành thống nhất do nhà văn Minh Đức Hoài Trinh làm Chủ Tịch, và năm sau VBVNHN được Đại Hội Đồng Văn Bút Quốc Tế tái phục hoạt và lấy lại tư cách hội viên thực thụ.
 Năm 2007,Trung Tâm Văn Bút Miền Đông cũng được Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại ủy nhiệm tổ chức Đại Hội Kỳ 7 tại thành phố Falls Church, Virginia từ ngày 13  đến ngày 14 tháng10 , Các phái đoàn tham dự đến từ các Trung Tâm : Bắc Cali,Nam Hoa kỳ, Đông Nam Hoa Kỳ, Đông Bắc Hoa Kỳ,Trung Nam Hoa Kỷ và Canada.Đại Hội
7 VBVNHN đã thông qua Nội Quy mới , thay đổi danh xưng các Trung Tâm Văn Bút thành các Khu Vực. Trung Tâm Văn Bút Miền Đông Hoa Kỳ thành VBVNHN/Khu Vực Đông Bắc Hoa Kỳ.
 Năm 2011, Nội Quy mới lại một lần nữa đổi danh xưng Khu Vực thành Vùng. Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại/ Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.
Một thay đổi quan trọng trong sinh hoạt của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại là kể từ Đại Hội 8 trở về sau, tất cả hội viên VBVNHN được quyền TRỰC TIẾP bầu Ban Chấp Hành bằng thư hoặc điện thư. Các Đại Biểu tham dự Đại Hội VBVNHN chỉ chứng kiến Ban Bầu Cử khui thùng phiếu, sau đó bỏ phiếu thông qua kết quả cuộc bầu cử.Thể hiện tinh thần dân chủ tối đa trong sinh hoạt văn bút.
Trải qua 26 năm kể từ ngày thành lập,Trung Tâm Văn Bút Miền Đông và nay là Văn Bút Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ có truyền thống sinh hoạt trong tinh thần dân chủ, coi nhau như  một đại gia đình.Ban Chấp Hành hay Ban Đại Diện đều làm việc theo tinh thần thiện nguyện. Khi có quan hôn tương tế các hội viên đều tích cực tham gia, tự nguyện đóng góp, vì vậy hội tuy có nghèo nhưng không khó, việc gì cũng thông qua dễ dàng.Ngoài những buổi ra mắt sách, họp mặt sinh hoạt thường kỳ,Văn Bút Miền Đông đã ấn hành Đặc San Văn Học Miền Đông từ những năm 1995 đến 1997 và đã được tuc bản năm 2004 và 2007.Hiện nay Văn Bút Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ cũng đang tiến hành một ấn bản mới mang tên Văn Bút Miền Đông để nổ lực đóng góp vào nền văn học hải ngoại.Như nhà thơ Trần Quốc Bảo, cựu Chủ Tịch Văn Bút Miền Đông đã viết :
          Trong này ba chữ rành rành
          Chữ Văn chữ Học chữ Tình là ba
          Chữ Văn là để Quốc Gia
          Chữ Học Quốc Tế , chúng ta chữ Tình.
Để thích hợp với tình hình mới, đa số hội viên xử dụng Internet, một Website mang tên VĂN BÚT MIỀN ĐÔNG cũng đã được hình thành qua địa chỉ  :
                                                                                                 WWW.vbdbhk2013.org
Vượt qua những thăng trầm, khó khăn, đa số hội viên vẫn bền tâm, hợp lực, đoàn kết, giúp cho Văn Bút Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ vửng mạnh, góp phần xây dựng Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại xứng đáng đại diện giới cầm bút Việt Nam trên diễn đàn Văn Bút Quốc Tế.
Hiện nay Văn Bút Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ có 23 hội viên hoạt động, trong đó có nhiều hội viên đã đóng góp từ những năm đầu thành lập Văn Bút Miền Đông :
 
Bùi Dương Liêm,Cao Nguyên, Cung Lan, Diệm Trân, Đào Trường Phúc,Đăng Nguyên,Đoàn Hữu Định, Đông Hưng,Hồng Thủy,Hoàng Song Liêm,Lãm Thúy,Lê Thị Nhị, Lê Thị Ý,Lê Tống Mộng Hoa,Lê Tấn Khải, Luân Tâm, Ngô Thy Vân,Ngọc Hạnh, Nghiêu Minh,Nguyễn Thị Bé Bảy, ,Tạ Cự Hải, Trần Quốc Bảo, Vũ Hối.
Xin nghiêng mình tưởng niệm quý văn hữu có nhiều đóng góp đã qua đời :
          –    Cố nhà báo danh tiếng Chữ Bá Anh
–         .    –   Cựu Chủ Tịch,Cố thi sĩ Hà Bỉnh Trung
–             –    Cố thi sĩ Vương Đức Lệ
–             –     Cố thi sĩ Hoàng Trùng Dương
–             –    Cố thi sĩ Quỳnh Anh
–             –    Cố thi sĩ Ngọc Dung
–             –   Cố văn sĩ Lê Thương
 
April 26, 2020