Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam năm thứ 25 – Đào Hiếu Thảo

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam năm thứ 25
                                                          Đào Hiếu Thảo
Tháng Năm hàng năm, Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam được tổ chức tại trụ sở Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ, trong thủ đô Washington.  Thứ năm 09 tháng 5, 2019 tại hội trường Hart lúc một giờ trưa Ngày Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức trọng thể với sự hiện diện của hàng trăm quan khách Việt, Mỹ từ nhiều tiểu bang  và đại diện nhiều quốc gia Á Châu như Trung Hoa, Miến Điện, Lào, Tây Tạng, Mông Cổ, Baltistan, Gilgit, Cambodia.
Ban Tổ Chức và Điều Hành Ngày Nhân Quyền năm nay gồm: Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington DC, MD và VA, Tổ Chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, Hệ Thống Truyền Hình SBTN, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ và Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại là các con, em của quân, cán, chính VNCH, tiếp bước bậc cha anh, dấn thân phục vụ chánh nghĩa quốc gia.
Buổi lễ bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ hiệp chúng quốc Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hoà và phút mặc niệm để tưởng nhớ các đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền. Kể từ khi cộng sản Bắc Việt xâm lăng, chiếm đoạt Miền Nam cách đây 44 năm, cho đến bây giờ,  Lá Cờ Vàng Chánh Nghĩa Quốc Gia vẫn tung bay khắp thế giới tự do, nơi có người Việt định cư và trong suốt 25 năm qua được chào kính bên cạnh quốc kỳ Hoa Kỳ trong nghi thức khai mạc Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam hàng năm.
Ngày Nhân Quyền Việt Nam năm nay  với chủ đề “ Quyền tự do phát biểu/ Quyền tự do internet” được sự bảo trợ của Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine của tiểu bang Virginia cùng một số Thượng nghị sĩ, Dân biểu lưỡng viện quốc hội, Tổng Liên Đoàn Lao Công và Lao Động Hoa Kỳ. Ngoài ra, còn có sự ủng hộ và bảo trợ của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, cộng đồng, tập thể cựu chiến sĩ, hội đoàn Người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ và Canada.
Từ diễn đàn Quốc Hội Hoa Kỳ, tập thể người Việt hải ngoại cùng cất cao tiếng nói để đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội trả lại quyền sống căn bản của người dân, chấm dứt đàn áp các phong trào tranh đấu cho tự do, dân chủ, tố cáo trước công luận thế giới việc dâng đất, hiến biển cho Tàu Cộng, qua luật đặc khu kinh tế 99 năm và phản đối ý đồ bịt mắt, khóa miệng người dân cả nước bằng luật an ninh mạng.
Thượng Viện và Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ  thường xuyên đòi hỏi chính quyền Hà Nội phải sớm tiến tới bầu cử tự do, công bằng dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc tạo cơ hội cho toàn dân Việt quyền lựa chọn một chế độ chính trị đa nguyên phù hợp với nguyện vọng chính đáng của 95 triệu người.
Trong Nghị Quyết chung, Hoa Kỳ cũng yêu cầu Hà Nội phóng thích vô điều kiện tất cả tù nhân tôn giáo, chính trị, bảo đảm cho mọi người dân Việt Nam được bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt tín ngưỡng, sắc tộc, xu hướng chính trị, hay những liên hệ trong quá khứ trước tháng 4 năm 1975, phục hồi các quyền tự do ngôn luận, tôn giáo, di chuyển, lập hội, loại bỏ hệ thống độc tài, đảng trị, để cho tất cả các tổ chức chính trị được tự do hoạt động mà không bị đe doạ hay bị cấm đoán.
Tham gia Ngày Nhân Quyền Việt Nam mỗi năm là cơ hội để cộng đồng người Việt mạnh mẽ bày tỏ và thể hiện cụ thể ý chí cùng tấm lòng sát cánh , triệt để ủng hộ đồng bào nơi Quê nhà trong quyết tâm giải thể chế độ độc tài, toàn trị tại Việt Nam, sớm mang lại tự do, công bằng, lẻ phải cho toàn dân Việt.
         Gần 3 giờ đồng hồ, trên 20 diễn giả gồm quý vị dân cử  thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà Hoa Kỳ, đại diện tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, đảng phái chính trị Việt Nam và các quốc gia bạn đã cực lực lên án hành động của cộng sản Hà Nội vi phạm, chà đạp quyền làm người tại Việt Nam, cương quyết ủng hộ cuộc đấu tranh mang lại quyền sống chính đáng cho toàn dân nước Việt.
         Trong số các diễn giả người Việt có ông Lý Thanh Phi Bảo, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington DC, Maryland, Virginia, ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster, California, cựu tù nhân lương tâm Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bà Jackie Bông Wright đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Giáo Sư Phan Thông Hưng, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ…
         Quan khách ngoại quốc lên tiếng trước diễn đàn có bà Libby Liu, Tổng Giám Đốc đài Á Châu Tự Do, ông Scott Busby, Cố Vấn đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine của Virginia, Thượng Nghị Sĩ John Cornyn của Texas, Dân Biểu Chris Smith của New Jersey, Dân Biểu Gerry Connolly của Virginia, Dân Biểu Sheila Jackson Lee của Texas, ông Charles Goolsby, Ủy Ban Truyền Thông Quốc Tế, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cô Kristina Olney thuộc Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản, Tiến Sĩ Richard Saisomorn, Chủ Tịch Phong Trào Vận Động Dân Chủ Lào, ông Dorjee Tseten, Chủ Tịch Phong Trào Dân Chủ Tây Tạng, Tiến Sĩ Sen Nieh, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Giáo Phái Pháp Luân Công…
         Từ Việt Nam, các vị lãnh đạo tinh thần, tù nhân lương tâm, nhân vật bất đồng chính kiến, nhà hoạt động dân chủ thuộc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại cũng gởi Tuyên Cáo chúc mừng Ngày Nhân Quyền Việt Nam và trình bày về những khó khăn, áp bức, sách nhiễu mà người dân trong nước phải cam chịu bấy lâu nay, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ đưa Hà Nội vào danh sách CPC là những quốc gia cần đặc biệt quan tâm vì chủ trương đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền.
Trong phần phát biểu các vị diễn giả ngoại quốc và Việt Nam cũng mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu chính quyền Hà Nội phải  thực thi tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền, nếu muốn mở rộng ngoại thương, hợp tác quốc phòng với Washington.
Xin được nhắc lại, theo tinh thần nghị quyết SJ-168 của Quốc hội Hoa Kỳ và Công luật số 103-258 do Tổng thống Bill Clinton ban hành ngày 25 tháng 5 năm 1994, ngày 11 tháng 5 được chính thức công nhận là “Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam”.
Chương trình lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam năm thứ 25 được các cơ quan truyền thông quốc tế và Việt Nam tường thuật. Buổi lễ  kết thúc lúc 4 giờ  chiều cùng ngày.
Dạ tiệc tiếp tân, khoản đãi các phái đoàn ở xa, các vị đại diện chánh quyền, quốc hội, tổ chức nhân quyền quốc tế, các dân tộc bạn được tổ chức lúc 7 giờ rưỡi tại nhà hàng Sea Pearl, thành phố Falls Church, VA.
         Lên tiếng với VIETV, bác Sĩ Nguyễn Thị Diệu Thi, trong Ban Tổ Chức cho biết năm nay có cả ba thế hệ người Việt cùng bắt tay vào kế hoạch tổ chức Ngày Nhân Quyền.
          Ông Nguyễn Đức Huy, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại nói lên sự hưởng ứng và tiếp tay của giới trẻ hầu tiếp nối truyền thống của các bậc cha anh.
          Ông Lý Thanh Phi Bảo, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington DC, Maryland và Virginia kêu gọi đồng hương mạnh mẽ tham gia vào các cuộc bầu cử để có tiếng nói hữu hiệu cạnh chính giới Hoa Kỳ trong cuộc vận động cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
          Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, trình bày về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam sau 44 năm cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam và tin rằng nhất định sự hà khắc đó phải sớm chấm dứt.
          Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, một trong các thành viên vận động và tham gia Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam từ năm 1994, trình bày suy nghĩ của mình về đoạn đường một phần tư thế kỷ qua và hy vọng vấn đề quyền làm người tại Việt Nam sẽ được cải tiến.
Phóng viên đài phát thanh Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ tường trình từ thủ đô Washington, Hoa Kỳ.
May 10, 2020