Lời Nguyện Đầu Năm- Lê Mộng Hoàng

Lời Nguyện Đầu Năm

Kính dâng hương linh Mẹ tôi TẾT Kỷ Sửu 2009.

Lê Mộng Hoàng

Mẹ Kính Yêu,

Năm nay mồng một Tết Kỷ Sửu 2009 sẽ nhằm vào ngày 26 tháng Giêng, thứ Hai; đây là cái Tết thứ nhì con lên chùa lạy Phật không có Mẹ cùng đi. Năm ngoái ngày mồng một con đứng trong chánh điện của chùa Hoa Nghiêm cũng vẫn cây hoa mai vàng ấy, cũng ở vị trí ấy, mấy năm trước con thường đưa Mẹ đến lạy Phật rồi Mẹ mừng tuổi Thầy Trù Trì và Sư Cô, thầy cô H và chụp hình đầu năm… mọi kỷ niệm bỗng trở về như mới ngày hôm qua! Con nhớ Mẹ xót xa và con đã khóc thầm lặng – vì đầu năm không ai muốn người khác thấy mình khóc cả!

Chẳng biết năm nầy ngày mồng một sẽ ra sao? Dẫu thế nào đi nữa thì tâm thần con, nhờ thời gian (Mẹ ra đi đã 21 tháng rồi 3/29/2007 – 12/29/2008),nhờ theo học lớp “Thiền và Hanh Phúc Gia Đình với thầy Minh Niem và đọc sách để tìm hiểu về “Thế Giới bên kia” cũng tĩnh táo hơn, làm việc không đến nỗi chậm chạp, thiếu mạch lạc như năm 2007. Từ lúc hưu trí cuối tháng 6 năm 2007 đến nay con tự nguyện làm việc giúp Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People SOS), trong phần vụ viết bài về Mái Ấm Gia Đình; dịch bài từ tiếng Mỹ sang tiếng Việt cho tờ báo của BPSOS; làm “bạn Đồng Hành” đi thăm các người già ở một mình, và lo các công tác bố thí, cấp học bổng cho học sinh nghèo ở Quảng Nam, Đà Nẳng, Vĩnh Long cho Nhóm Từ Thiện Tình Thương.( Charity Group of VA Affection) Con cũng tình nguyện đi xin sách tiếng Việt cho Phòng Đọc Sách Tiếng Việt của thư viện Thomas Jefferson ở Fairfax County. Trước khi về hưu, điều mà con lo nhất không phải là thiếu tiền tiêu mà là thiếu hoạt động, ở nhà sẽ sinh buồn chán – lúc ấy con đang hụt hẩng vì mất Mẹ — Có lẽ nhờ Chư Phật độ trì và hương linh Mẹ đưa đẩy con gặp rất nhiều DUYÊN LÀNH trong các sinh họat về tâm linh trong năm vừa qua. Con tham dự một lễ hội Lương Hoàng Sám (Từ Bi Đạo Tràng Sám Pháp) với hội Từ Bi Phụng Sự (CSS) và thầy Hằng Trường từ California về; qua 5 ngày hành trì rất nghiêm chỉnh thành tâm, con đã đọc 10 cuốn kinh Lương Hoàng Sám và lạy 1080 lạy để cầu siêu cho Cửu Huyền Thất Tổ, ông bà cha mẹ, bà con thân quyến cũng như các người đang ‘dở sống dở chết” bệnh tật mê man. Lần đầu tiên trong đời, sau 67 năm con mới cảm nhận rõ ràng “sức mạnh của đức tin” và lòng tự tin. Chắc Mẹ còn nhớ con bị bệnh đau lưng kinh niên, vì 2 đốt xương L4 và L5 giãn ra, thoái hóa; ngày đầu của lễ hội Lương Hoàng Sám, con rất lo: “không biết làm sao mà theo đuổi suốt 5 ngày lạy 108 cái cho mỗi cuốn kinh?” Con đã thổ lộ với người bạn trẻ hướng dẫn viên của CSS về chứng đau lưng bất trị của mình. Cậu ấy bảo: “Bác cứ lạy từ từ thử 1 hoặc 2 ngày xem ra sao, nếu đau lưng thì ngồi trên ghế đọc kinh thôi.” Thế là con cứ cầu xin chư Phật giúp con thêm nghị lực để tiếp tục lạy và đọc 10 cuốn LHS như các Phật tử bình thường khác. Con đã lạy đến cuốn kinh thứ 10 và vẫn bình an không hề hấn gì, thật là mừng! Con thích nhất là phần lễ nhạc của kinh LHS trầm bồng thiêng liêng (theo thầy HT thì đây là lời của các vị Tiên Thánh theo điềm báo mộng của đức Phật Di Lặc) và không khí thành kính chú tâm của lễ hội nầy.

 Về sức khỏe con cũng may mắn gặp được một bà Mỹ thuộc nhà thờ Methodist Annandale gần nhà con, tên Sue, bà rủ con gia nhập nhóm Rainbow Exercise Group mỗi tuần gặp nhau 2 buổi sáng – từ 9:15 đến 10:30 thứ Tư và thứ Sáu để tập aerobics và các điệu vũ dân tộc (Rock dances) Nhóm nầy gồm 25 cụ bà từ 65 – 85 tuổi, tuy tuổi đã cao, tóc bạc nhưng ai nấy đều vui vẻ lạc quan và rất thân tình. Tối thứ Năm thì con lại tập Yoga với một bà bạn Mỹ khác thuộc nhà thờ JOHN CALVIN cách nhà con một block. Các bà huấn luyện viên cho các lớp thể dục nầy, mặc dù tình nguyện giúp tín hữu của nhà thờ nhưng họ đều có bằng cấp về Thể Dục và nhiều năm kinh nghiệm; họ rất lịch sự và dễ thương. Con cảm thấy thoải mái, vui vẻ sau mỗi lần đến tập chung với họ.

Mỗi ngày buổi sáng thức dậy anh H và con thường đi bộ nửa giờ trong xóm mình, thật tĩnh lặng, bình yên, thanh thản.

Đối với việc tu tập học đạo, vẫn như cũ con tình nguyện tham gia nhóm SEN VÀNG, nấu cơm chay cho Phật tử chùa Hoa Nghiêm ngày Chúa Nhật, 6 tuần một lần. Trước đây sau khi Mẹ Mất con ăn chay 49 ngày và cúng chay mỗi tuần nên con cũng tìm tòi học thêm các món nấu chay. Con đã biết làm các món nấu chay như bánh bèo tôm chấy, bánh xèo, bánh canh, thịt bò xáo, bún bò Huế, phở Bồ Đề, gỏi mít trộn, gỏi măng trộn…Sau lễ 49 ngày của Mẹ, con ăn chay 4 ngày trong tuần thứ Hai, Ba, Tư, Năm, còn 3 ngày cuối tuần vì hay đi dự tiệc cưới và party các hội đoàn nên anh H muốn con ăn mặn. Con cũng làm theo ý ảnh, nhưng dạo sau nầy bao tử con không thích ứng với các món thịt cá; con cảm thấy khó chịu, không tiêu hóa được nên con đã thuyết phục để anh H đồng ý cho con “ăn chay đẹp,” ngôn từ của thầy HT để gọi lối ăn chay trường. Bắt đầu từ thứ Hai ngày 3 tháng 11 đến nay, con ăn chay mỗi ngày và thấy rất tốt, không thèm đồ ăn mặn.

Mẹ yêu dấu, sở dĩ con phát tâm ăn “trường trai” là con muốn thực hiện ước muốn của Mẹ 3 năm về trước. Con nhớ một buổi trưa thứ Sáu năm 2005, lúc ấy Mẹ đang ở nhà em BC, con mang Wonton xúp đến cho Mẹ ăn trưa nhưng Mẹ nói: “Má ăn rồi” con nhìn thấy thức ăn trên mâm còn nguyên, chỉ có tô cơm bớt đi một khoảng; con hỏi chi T, người chăm sóc Mẹ, chị ấy nói: “Bà chỉ ăn cơm với muối mè thôi” Tình cờ thấy cuốn nhật ký của Mẹ để trên bàn, con thử đọc thấy Mẹ ghi: “Tôi muốn ăn chay mà họ không cho, nên tôi ăn cơm với muối mè” Đọc mấy giòng ấy con thấy thương Mẹ vô cùng! Bây giờ con mới hiểu rõ tâm trạng của một bà cụ 90 tuổi muốn phát nguyện ăn chay để giảm thiểu ham muốn, sân si. Các em con vì không có đức tin mạnh mẽ và suy nghĩ theo thói thường nên cứ răn đe “Má mà ăn chay thì mau chết lắm, thiếu dinh dưỡng!” Con thì không dám bàn xen vô vì lúc đó con bị té trên bãi biển ở Tampa nên Mẹ không muốn ở nhà con, sợ tay con đau không săn sóc đở đần Mẹ được. Trước khi phát nguyện ăn chay trường, con đã khấn cầu Phật Quán Thế Âm và hương linh Mẹ độ trì cho chồng con thuận tình đừng ngăn cản.

Con đã tìm được lớp Thiền Tập đều đặn mỗi ngày Chúa Nhật ở chùa Hoa Nghiem với một vị thầy trẻ, khả kính, thầy giảng Pháp thoại rất hay có khuynh hướng đem Đạo vào Đời.

 

Năm mới Kỷ Sửu 2009 sắp đến, ngày mồng một đầu năm con thường lên chùa lễ Phật và thành tâm cầu nguyện cho các dự định trong năm mới được thành tựu viên mãn. Năm vừa qua 2008 kể như là “tiền hung hậu kiết” Đầu năm tháng Giêng con bị đau răng kinh hoàng, đau đến không nói được, ngày mồng một không trả lời điện thoại được, rốt cuộc chỉ vì cái răng đã nứt đôi theo chiều đứng nên chụp Xray không thấy được. Con đã đi 3 vị specialists khác nhau, vẫn không tìm ra; cho đến lúc nhổ ra thì răng vỡ làm 2 mảnh dọc! Cuối năm thì mọi việc được “kiết tường”:

Nhóm Từ Thiện Tình Thương VA (Charity Group of VA Affection) sau 3 năm 2005-2008 nạp đơn xin Tax Exempt ID – 501C3 dưới tên Charity Group of VA Affection L.L.C. bị IRS từ chối. Họ cho biết theo luật lệ của tiểu bang VA, L.L.C chỉ dùng cho cơ sở thương mại, có lợi tức, có stockholder còn hội Từ Thiện không thể khai LLC được. Con chới với,  vì mơ ước nhỏ  nhoi của con khi nhờ văn phòng luật sư FJD lo dùm là chỉ muốn lập một nhóm Từ Thiện nho nhỏ quyên góp tiền của các con các cháu và của mình, hàng năm gởi quà Tết Âm lịch giúp các trẻ khuyết tật, mồ côi ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế và cấp học bổng cho học sinh nghèo.

Thật không ngờ, chỉ có 3 chữ L.L.C. (Limited Liabilities Corporation) mà cản ngăn trở ngại quá nhiều! Hằng đêm con đều khẩn cầu Phật độ trì cho con được quý nhân giúp đỡ. Cuối cùng con đã gặp được quý nhân, người có tấm lòng vị tha thật tình muốn giúp cho “ước mơ của con thành sự thật” Cô Trang Khanh của BPSOS đã lo việc hủy bỏ cái Charity Group of VA LLC và mở Charity Group of VA INC, xin lại EIN mới và đã hoàn tất form 1023 vào ngày 24 tháng 12 năm nay 2008 để gởi đến IRS. Hy vọng 2 tháng sau sẽ có Tax Exempt ID. Con đường gian nan chờ đợi đã trở nên hanh thông sáng sủa nhờ trái tim biết Yêu Thương Thật Lòng của TK.

Cháu ngoại của con, Serena, nay đã 2 tuổi, rất dễ thương và biết nói chút ít, hay cười, ít khóc. Sam và Rachel đã mua nhà mới ở gần nhà của con, đi bộ mất 20 phút, lái xe mất 7 phút. Mỗi tuần Sam thường ghé qua thăm, giúp đỡ ba mẹ về computer hoặc di chuyển các đồ nặng trong nhà.

 

Mặc dù Mẹ đã ra đi, không bao giờ trở lại nhưng Mẹ vẫn luôn hiện hữu trong cơ thể, tâm linh con, lúc nào con thực hiện được một công tác từ thiện thành công, con đều lạy cám ơn Phật và Mẹ đã giúp con.

Lời nguyện đầu năm của con xin dâng lên chư Phật và Mẹ kính yêu là:

Con nguyện dùng tất cả thì giờ còn lại để:

  • Làm điều lành, tránh điều dữ

  • Luôn nghĩ nhớ đến sự phát tâm bồ đề hôm nay làm cho tâm bồ đề tương tục mãi mãi cho đến phút cuối cùng của đời con

  • Xin nguyện học đạo, ăn chay để cầu siêu cho hương linh ba mẹ được siêu thoát.

  • Với vốn liếng tiếng Việt sẵn có, xin tình nguyện trong khả năng hạn hẹp của con giúp thế hệ con cháu, đặc biệt là cháu ngoại Serena, đừng quên ngôn ngữ đa dạng thân yêu của tiếng Mẹ.

  • Nguyện siêng năng tập thể dục, thiền tọa, thiền hành để thân tâm được AN LẠC

  • Nguyện noi gương của Mẹ, cố gắng

“Sớm đem cho người niềm vui

Chiều giúp người bớt khổ”

  • Nguyện yêu thương thật lòng các người trong gia đình, bà con, bằng hữu bằng cách lắng nghe nhiều hơn nói để dễ hiểu và thương họ hơn.

 

Con kính lạy Mẹ

 

Có người bạn của con đã dịch bài thơ I LOVE YOU MOM của tác giả Vô Danh rất đúng với TÌNH THƯƠNG của Mẹ con mình. Con sẽ đốt bài viết nầy cúng Mẹ ngày đầu năm Kỷ Sửu 2009

 

I LOVE YOU MOM!

 

Mom’s smile can brighten any moment,

Mom’s hugs put joy in all our days!

Mom’s love will stay with us forever

And touch our lives in Precious Ways…

The values you’ve taught,

The care you’ve given,

And the wonderful love you’ve shown have enriched my life

In more ways than I can count

I love you MOM!

 

Anonymous

 

CON YÊU MẸ

 

Mẹ mà nở những nụ cười

Lúc nào cũng chiếu sáng ngời đẹp thay

Mẹ ôm ấp trong vòng tay

Mang niềm vui tới bao ngày trong ta

Tình yêu Mẹ khó nhạt nhòa

Đọng trong ta tháng năm qua chẳng rời

Và trên vạn nẻo đường đời

Tình nầy thắm đượm tuyệt vời qúy sao…

Những lời Mẹ dạy ngọt ngào

Những điều chăm sóc Mẹ trao thắm tình

Những yêu thương thật nhiệt thành

Mẹ từng biểu lộ và dành cho con

Khiến đời con đẹp thêm luôn

Tính sao cho hết, mãi còn thăng hoa

Con yêu Mẹ thật thiết tha!

                   Tâm Minh Ngộ Tằng Giao

 

LMH

December 29, 2008(Trích từ Tập Truyện NHỚ MẸ ÂM THẦM)

January 4, 2021