Thi Sĩ PHAN KHÂM là một trong những người làm thơ có tài mà HT rất khâm phục. Xin mời quí vị thưởng thức hai bài thơ rất hay của anh PHAN KHÂM.
Thân mến
Hồng Thủy
Cây Đa Bến Cộ
( Bến Sông Ô Lâu) Phan KhâmKhi mô về Bến Cộ
Nhớ cây đa, con đò
Nghe chuyện tình dang dở
Em nhìn chị ngẩn ngơ
À ơi con nước con đò
Trên sông ai thả câu hò lửng lơ
Cát bồi cát lở tương tư
Con hàu con hến ngất ngư phận đời
Khi mô về Bến Cộ
Em xin chị câu hò
Dù gặp nhiều gian khổ
Sao chị vẫn đành cho
Khi mô về Bến Cộ
Em nhớ mãi câu hò
Chim xa đàn lìa tổ
Lạnh lùng chị co ro
Khi mô về Bến Cộ
Bao giờ bớt âu lo
Khua mái chèo sóng vỗ
Trăm năm lỗi hẹn hò
“Trăm năm đành lỗi hẹn hò
Cây đa Bến Cộ con đò khác đưa
Cây đa Bến Cộ còn lưa
Con đò đã thác năm xưa tê rồi..”
Phan Khâm
Trong lúc tìm hiểu sông ngòi Quảng Trị, chúng ta đã biết con sông làm ranh giới thiên nhiên cho hai tỉnh Trị -Thiên mang tên sông Ô Lâu, một địa danh gợi lại cho ta Châu Ô của nước Chiêm Thành mà vua Chế Mân đã dâng cho vua nhà Trần để cưới công chúa Huyền Trân . Đồng thời nó cũng gợi nhớ cho ta về một mối tình cao đẹp, chung thuỷ nhưng kết cuộc bi thảm đã xảy ra nơi đây.
Thủa xưa, trên con đường thiên lý từ các tỉnh phía Bắc dẫn vào Kinh , khách bộ hành buộc phải qua sông Ô Lâu, nơi giáp ranh giữa Quảng Trị và Thừa Thiên bằng các chuyến đò ngang tại một nơi gọi là Bến Cây Đa, nơi đã xảy ra chuyện tình sử đầy nước mắt của đôi trai gái đã hẹn hò trăm năm hương lửa. Nhưng rồi thời gian và đường sá xa xôi đã khiến cho mối tình trở nên dang dở.
Số là một ngày kia, một chàng thư sinh nghèo xứ Nghệ, mang khăn gói lên vai trẩy bộ vào Kinh ứng thí. Khi đến Bến Cộ, gặp cô lái đò đang tuổi xuân thì, tuy quần đen áo vải, nhưng sắc đẹp trời cho đủ sức quyến rũ, khiến chàng thư sinh đem lòng yêu mến.Dưới bóng cây đa, trên bến đò quạnh vắng ban trưa, chàng và nàng cùng nhau tâm sự, trao đổi lời hẹn ước ba sinh. Họ chỉ tay xuống dòng nước Ô Lâu mà thề non hẹn nước….
Trăm năm trót lỡ hẹn thề,
Cây đa Bến Cộ con đò khác đưa
Cây Đa Bến Cộ còn lưa,
Con đò đã thác năm xưa tê rồi!
ĐIỂM NGHIÊNG
Hai ba lần lỗi hẹn
Chưa về tới điểm nghiêng
Con tàu nào rời bến
Nhổ neo bờ nhân duyên
Hai ba lần lỗi hẹn
Bóng chiều về điểm nghiêng
Tiếng chim nào nghèn nghẹn
Bay đôi cánh tật nguyền
Hai ba lần lỗi hẹn
Con dã tràng đi nghiêng
Nơi nào còn nguyên vẹn
Sóng tràn chưa xóa tên
Xin lần nầy đi tới
Vo tròn lại điểm nghiêng
Đem từ tâm duyên khởi
Hóa thân những lời nguyền
Xin lần nầy cùng đến
Mắt nhìn thẳng điểm nghiêng
Như sao trời thắp nến
Từ một cõi vô biên
Xin lần nầy tao ngộ
Xâu thành chuỗi điểm nghiêng
Nguyện xoay thành điểm đứng
Giữa thanh âm diệu huyền
PHAN KHÂM
Last updated July 31, 2025 by Em Bưởi BH
















