Tại sao Trung Quốc năm Thỏ Việt Nam năm Mèo – Văn Thi Sĩ Lê Tuấn

LTG: Xin chia sẻ cùng quý vị bài viết ngắn. Tại sao Trung Quốc có năm con Thỏ mà Việt Nam có năm con Mèo.Xin chia sẻ tập thơ (Vần Thơ Xuân) tôi layout theo dạng mới trên giấy hoa tiên, trình bày kèm theo hoa văn và hình ảnh.
Xin chia sẻ qua dạng PDF hy vọng quý vị sẽ yêu thích tập thơ ngắn này, trong đó có bài viết (tại sao Trung Hoa năm Thỏ- Việt nam năm Mèo)
Trân trọng – Lê Tuấn.

Tại sao Trung Quốc năm Thỏ

Việt Nam năm Mèo

Câu hỏi này không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều người thắc mắc muốn tìm hiểu. Chúng ta đang sống trong thời đại mọi thông tin đều có thể tìm kiếm trên Internet.

Tôi đã vào gõ cửa Sư Phụ Google để tìm hiểu thêm, khi vào trang mạng này thì ôi thôi là quá nhiều bài để sưu tầm, nhiều đến mức “Tẩu hỏa nhập ma” rất tù mù thiên địa không biết đâu là đúng sai.

Tôi phải đọc nhiều trang như thế và đúc kết lại cho thật ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Trước nhất là tìm hiểu một chút về (Thập Nhị Chi) nói nôm na là (12 con giáp) cho dễ hiểu. vậy thì tại sao lại thành hình con số 12.

Bởi vì con số 12 đến theo lẽ tự nhiên của Trời Đất. Được phân định theo vòng quay (chu kỳ của mặt trăng). Mặc dù mặt trăng ở rất xa nhưng nó đủ lớn để trọng lực của nó gây ảnh hưởng đến thuỷ triều trên trái đất.

Khi mực nước biển dâng đến mức cao nhất, chúng ta gọi đó là triều lên, và khi nó hạ xuống mức thấp nhất, chúng ta gọi là triều xuống.

Dĩ nhiên yếu tố này nếu bàn rộng thêm nữa thì lại thêm tràng giang đại hải, thôi thì tạm dừng tại đây.

Chính vì ảnh hưởng đến thuỷ triều nguồn nước chính là sự sống của mọi sinh vật kể cả thảo mộc trên trái đất này. Do đó khí hậu, thời tiết, đất đai và vòng quay của trái đất đã tạo ra (Bốn mùa) rất rõ rệt.

Xuân – Hạ – Thu – Đông mỗi mùa có một chu kỳ trong 3 tháng, và người ta nhận thấy vòng quay của chu kỳ này được lập lại. hết một năm là kết thúc con số 12 tháng.

Từ đó con số 12 ra đời, và các nhà chiêm tinh học đã tạo ra (thập nhị chi) nghĩa là 12 con giáp, đặc tính của mỗi con giáp đều mang một nét tượng trưng riêng biệt.

Theo thứ tự từ 1 đến 12. Cứ số lẻ là Âm và số chẵn là Dương.

1- Tý – Dương

2- Sửu – Âm

3- Dần – Dương

4- Mão – Âm

5- Thìn – Dương

6- Tỵ – Âm

7- Ngọ – Dương

8- Mùi – Âm

9- Thân – Dương

10- Dậu – Âm

11- Tuất – Dương

12- Hợi – Âm

Theo bảng số từ 1 đến 12, thì chúng ta thấy:

Dương gồm có: Tý – Dần – Thìn – Ngọ – Thân – Tuất.

Ấm gồm có: Sửu – Mão – Tỵ – Mùi – Dậu – Hợi.

Thập Thiên Can gồm có 10 can, theo bảng số thứ tự từ 1 đến 10. Số lẻ là Dương số chẵn là Âm.

1- Giáp – Dương

2- Ất – Âm

3- Bính – Dương

4- Đinh – Âm

5- Mậu – Dương

6- Kỉ – Âm

7- Canh – Dương

8- Tân – Âm

9- Nhâm – Dương

10- Quý – Âm

Thiên Can và Địa Chi.

Trong đó, Thập Thiên Can (10 Thiên Can) bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Còn Thập Nhị Địa Chi (12 Địa Chi) bao gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Nguyên tắc ở đây là Can dương và Chi dương sẽ kết hợp với nhau, còn Can âm và Chi âm sẽ đi với nhau.

Như vậy, sẽ có 5 Can Dương và 6 Chi Dương kết hợp tạo thành 30 Can Chi Dương.

Và 5 Can Âm kết hợp với 6 Chi Âm thành 30 Can Chi Âm.

Tổng cộng có 60 Can Chi nên được gọi là Lục thập hoa giác. Dựa vào đây, người ta sẽ dự đoán được khí số, vận mệnh của từng người.

Tôi tạm dừng bàn luận về Thiên can và Địa Chi. Để tìm hiểu nguyên nhân tại sao Trung Hoa là năm Thỏ, Việt Nam lại năm Mèo.

Có nhiều cách giải thích khác nhau, tuy nhiên tôi nhận thấy ca1h giải thích này là hợp lý nhất.

Việt Nam là một quốc gia có nguồn gốc văn hoá (Thảo mộc) khí hậu ôn hoà nóng ấm, mưa nhiều tạo môi trường phong phú đa dạng cho các loài thực vật đan xen lẫn nhau. Hoàn toàn khác với Trung Hoa thuộc văn hoá (Thảo nguyên).

Thảo nguyên là những cánh đồng cỏ mênh mông, nơi sinh sống của các loài động vật và các laoi2 gậm nhấm trong đó loài Thỏ sinh sôi rất nhiều.

Từ đó hình ảnh con Thỏ đã đi sâu vào văn hóa Trung Hoa

Mặc dù Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hoá Trung Hoa, đã tiếp nhận (Thập Nhị Chi) theo ca1h tính của Trung Hoa.

Tuy nhiên Việt Nam không muốn (copy) nguyên si mô hình 12 con giáp,.

Nền văn hoá Việt Nam sẽ mang một sắc thái riêng phù hợp với hoàn cảnh địa lý và môi trường sinh sống, do đó chọn Mèo là con giáp thứ tư trong 12 con giáp.

Người Việt Nam quan niệm rằng con Mèo là (Người bạn đồng hành) cũng như con chó, rất thông minh và hoà đồng.

Ngoài ra có một cách giải thích khác hơn đó là. Con Thỏ là loài gặm nhấm tương đồng với con Chuột (Tí). Trong khi 12 con giáp cần có sự độc nhất, một khác biệt không tương đồng với các loài vật khác, do đó con Mèo là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Việc thay đổi tinh tế con Mèo thay cho con đã cho thấy tài trí của người Việt Nam trong giao tiếp với văn hoá Trung Hoa.

Hầu như các quốc gia Châu Á đều có ngày Tết theo Âm lịch.

Tết âm lịch là một ngày lễ phổ biến ở nhiều nước Châu Á, không chỉ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Malaysia. Các quốc gia đón Tết Âm lịch còn có Campuchia, Thái Lan, Philippines, Singapore, Mông Cổ, Triều Tiên, Ấn Độ, Bhutan.

Người ta ước tính có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới đón Tết âm lịch. Nhiều người trong số họ là người gốc Hoa.

Mặc dù phong tục, tập quán đón Tết mỗi nơi mỗi khác, nhưng nhìn chung đều hướng đến việc đoàn tụ với gia đình và chuẩn bị cho một khởi đầu mới cho một năm mới tươi đẹp hơn.

Hy vọng bài viết ngắn này đã giải thích rõ nguyên nhân tại sao chỉ có duy nhất Việt Nam là quốc gia Á Châu đã chọn con Mèo thay cho con Thỏ.

Năm mới Quý Mão 2023 theo Nostradamus tiên đoán. Một trật tự thế giới mới sẽ trỗi dậy từ đống tro tàn của nền văn minh.

Sau đại dịch Covid 19 và cuộc chiến Nga xâm chiếm Ukraine, thực chất cuộc chiến này là cuộc chiến uỷ nhiệm của khối Nato đang đương đầu với Nga, thông qua chiến sự đang diễn tiến tại Ukraine.

Nhân dịp năm mới 2023 chúng ta nguyện cầu cho thế giới bình yên, cuộc chiến Ukraine sớm chấm dứt trong năm nay 2023.

Hiện tại thế giới đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế, với nhiều quốc gia đang ở trong tình trạng khó khăn. Lương thực càng ngày càng trở nên khan hiếm với các quốc gia chậm phát triển.

Chúng ta cầu cho mọi người trên thế giới cơm no, áo ấm đời sống an hoà, hạnh phúc.

Sau cùng kính chúc quý vị Văn Thi Hữu xa gần một mùa xuân an lành. Tầm hồn phóng khoáng, một trí tuệ tuyệt vời, để sáng tác nhiều áng văn thơ để lại cho hậu thế.

Kính chúc quý vị An Khang Thịnh Vượng.

Trân trọng – Lê Tuấn


Vần Thơ Xuân Tập thơ lê tuấn 01-15-23.pdf


Posted by Em Biên Hoà (BL)

January 20, 2023